Khai trường, học sinh nội trú TH School Hòa Lạc trở lại ký túc xá “thân thương như về nhà”

TH
Trong nắng vàng óng ả và tiết thu Hà Nội dịu dàng, khuôn mặt các học sinh trường TH School cơ sở Hòa Lạc như rạng rỡ hẳn lên khi bước chân từ cổng tiến bước vào sân trường rợp bóng cây xanh trong ngày khai giảng năm học mới.

Năm học 2023-2024 này là năm thứ 6, Vũ Hiểu Phương (học sinh lớp 11 trường TH School cơ sở Hòa Lạc) rời Phú Thọ, xa gia đình xuống Hà Nội theo học ở ngôi trường màu hồng, sinh hoạt ở ký túc xá màu hồng của TH Shool cơ sở Hòa Lạc.

Chúng em gọi trường nội trú xứ sở tràn ngập tình yêu thương, gắn bó và sẻ chia. Sáu năm rồi, em sống ở trường còn nhiều hơn ở nhà nên thật sự, những ngày hè phải rời xa nơi này khiến em rất nhớ. Hôm nay được quay trở lại trường, về lại ký túc xá, gặp lại thầy cô, bạn bè… em thấy như là được về nhà”, Hiểu Phương tâm sự.

“Về lại Hòa Lạc, gặp lại thầy cô, bạn bè… chúng em thấy như là được về nhà!” – học sinh TH School cơ sở Hòa Lạc chia sẻ cảm xúc trong ngày quay lại trường sau những tháng ngày nghỉ hè xa cách
“Về lại Hòa Lạc, gặp lại thầy cô, bạn bè… chúng em thấy như là được về nhà!” – học sinh TH School cơ sở Hòa Lạc chia sẻ cảm xúc trong ngày quay lại trường sau những tháng ngày nghỉ hè xa cách

“Thầy cô phụ trách ân cần như mẹ chăm sóc em ở nhà”

“Ba năm ở ký túc xá nội trú của TH School Hòa Lạc là trải nghiệm hạnh phúc”, Hiểu Phương chia sẻ, “Đó là khoảng thời gian trưởng thành trong hạnh phúc mà em sẽ mang theo trên mọi hành trình sau này”.

“Với TH School Hòa Lạc - ngôi nhà thứ hai của em, em sẽ nhớ những ngày vui khám phá, những nụ cười, cả những lo lắng và chăm sóc cho nhau tỉ mỉ như người thân trong gia đình. Có lần em bị ốm, trong đêm mê man vì cơn sốt, em vẫn cảm nhận được sự hiện diện ân cần của cô phụ trách và bạn Châu cùng phòng. Cô và Châu người lấy thuốc, người chườm khăn ấm giúp em hạ cơn sốt. Lúc tỉnh táo lại, người ở bên cạnh em vẫn là cô và Châu. Giây phút đó, em nhận ra là tình thân quý giá chính là đây. Và em rất trân trọng kỷ niệm ấy”, Hiểu Phương kể.

Tình bạn gắn bó thân thiết là những kỷ niệm đẹp học sinh nội trú TH School Hòa Lạc mãi mãi mang theo
Tình bạn gắn bó thân thiết là những kỷ niệm đẹp học sinh nội trú TH School Hòa Lạc mãi mãi mang theo

Hiểu Phương là con gái duy nhất trong nhà nên tất cả những điều tốt đẹp nhất, bố mẹ đều dành cho em. Sau khi tìm hiểu kỹ càng, bố mẹ em đã quyết định gửi gắm “con gái rượu” vào học ở TH School bắt đầu từ lớp 6. Ngôi trường cung cấp cho học sinh chương trình đào tạo chuẩn quốc tế nhưng vẫn đảm bảo trang bị tinh hoa kiến thức lịch sử, địa lý, văn hóa - xã hội Việt Nam.

Những ngày đầu xa gia đình, Hiểu Phương khóc nhiều vì nhớ nhà, nhớ mẹ, vì bỡ ngỡ ở môi trường mới. “Nhưng các thầy cô ở nội trú đã chăm sóc em rất tận tình, quan tâm chia sẻ. Các anh chị ở cùng khu ký túc thì động viên, khích lệ. Mọi người đều rất thân thiện và vui vẻ nên chỉ sau hai tuần, em đã quen với cuộc sống mới, dù thỉnh thoảng vẫn nhớ mẹ”, Phương nhớ về những ngày mới bước chân vào trường.

Năm năm ở ký túc xá, sống xa gia đình, xa vòng tay bố mẹ nhưng Phương cho hay em chưa khi nào cảm thấy cô đơn ở nơi này. “Bởi vì ngay cả những lúc em yếu đuối nhất hay những khi mệt mỏi, ốm sốt… em đều có các cô phụ trách nội trú và bạn bè ở bên cạnh. Cảm giác được quan tâm ân cần như mẹ vẫn chăm sóc em mỗi khi ở nhà vậy”.

Ký túc xá trường TH School Hòa Lạc có rất nhiều CLB thể dục thể thao cho học sinh vận động sau những giờ lên lớp
Ký túc xá trường TH School Hòa Lạc có rất nhiều CLB thể dục thể thao cho học sinh vận động sau những giờ lên lớp

Giống như Phương, Nguyễn Lê Hoàng Hải, học sinh lớp 11 trường TH School cũng đã có “thâm niên” 4 năm ở ký túc xá Hòa Lạc. Hải bắt đầu rời Nghệ An, xa gia đình đến với trường TH School và khu ký túc xá từ năm lớp 8. “Ban đầu, em hơi lo lắng vì chưa từng ở ký túc, nhưng bây giờ, ký túc đã là nhà của em ”, Hải nói.

Cậu học trò quê xứ Nghệ vui vẻ chia sẻ về cuộc sống nội trú “xịn sò” của mình: “Hàng ngày, em đi học trên trường, sau đó về ký túc tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Chúng em sẽ cùng nhau ăn tối lúc 5 giờ chiều, buổi tối tự học và đi ngủ”.

Hải cho biết, em thích nhất là những buổi cuối tuần vì ký túc xá tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích và thú vị. Cũng vì ký túc có nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn nên nhiều học sinh nội trú có gia đình ở Hà Nội vẫn xin phép ở lại cả cuối tuần.

“Những ngày con mới vào ở ký túc, tôi rất nhớ con, nhưng con có khi ở ký túc miết hàng tháng không về nhà vì mê mải với các hoạt động ngoại khóa cuối tuần” - chị Vũ Thu Hằng (Hà Nội), phụ huynh học sinh trường TH School chia sẻ.

Ký túc xá vượt chuẩn các trường nội trú Australia

Là người phụ trách quản lý khối nội trú của TH School Hòa Lạc, cô Đỗ Minh Thùy cho hay, tình yêu của học sinh dành cho ký túc xá cũng chính là niềm hạnh phúc của thầy cô và đội ngũ cán bộ, nhân viên phụ trách ký túc.

Để chuẩn bị đón các em trở lại sau kỳ nghỉ hè, ký túc xá đã được dọn dẹp thật sạch sẽ, chăn gối thơm tho, có cả bữa tiệc nhỏ để chúc mừng các bạn có sinh nhật trong dịp hè... tất cả đều được lên kế hoạch chi tiết và thực hiện cẩn thận, chuẩn mực.

“Chúng tôi làm hết sức để tạo không khí vui vẻ, vì muốn các em có cảm giác như đang trở về nhà mình” - cô Thùy nói.

Chia sẻ “bí quyết” quản lý tốt ký túc xá nội trú cho học sinh phổ thông, để các học sinh luôn cảm nhận “thầy cô như cha mẹ”, cô Thùy vui vẻ cho biết ký túc xá TH School được thiết kế, xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn của Hiệp hội các trường nội trú Australia. Tiêu chuẩn cao cấp ấy không chỉ bao hàm cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại mà quan trọng hàng đầu là quy trình vận hành, nội quy, lịch sinh hoạt và kỷ luật.

Tỷ lệ tiêu chuẩn của Australia là một thầy cô phụ trách 20 học sinh ở ký túc xá, nhưng hiện TH School đang duy trì tỷ lệ 1 thầy cô chăm sóc 15 học sinh
Tỷ lệ tiêu chuẩn của Australia là một thầy cô phụ trách 20 học sinh ở ký túc xá, nhưng hiện TH School đang duy trì tỷ lệ 1 thầy cô chăm sóc 15 học sinh

“Tỷ lệ tiêu chuẩn của Australia là một thầy cô phụ trách 20 học sinh, nhưng hiện TH School đang duy trì tỷ lệ 1 thầy cô chăm sóc 15 học sinh, vượt chuẩn. Vì vậy, thầy cô nội trú của TH Shool có điều kiện quan tâm, quản lý, giám sát từng học sinh nhưng vẫn tạo cho các em không gian tự do và cảm giác thoải mái, gần gũi. Điều quan trọng nhất chúng tôi xác định khi tổ chức mô hình trường nội trú, là mỗi thầy cô đều luôn dành cho học sinh tình yêu thương như với chính con mình. Chúng tôi quan tâm, tôn trọng và chia sẻ từng cảm xúc của mỗi em” - cô Thùy “bật mí”.

Cụ thể như những ngày đầu học tập tại trường nội trú, các em còn bỡ ngỡ và nhớ nhà, các thầy cô sẽ lưu tâm đến từng bạn, chủ động hỏi thăm con đi học thế nào, có gì vui, có gì cần lưu ý? Trong giờ sinh hoạt tự do hay giờ tự học, thầy cô luân phiên đi nắm bắt tình hình, quan sát xem các con ổn không. Hết giờ sử dụng điện thoại theo quy định, nếu học sinh nhớ nhà, thầy cô có thể nối điện thoại của mình với gia đình để các con chia sẻ… Học sinh nội trú của TH School hiểu rằng, thầy cô luôn ở bên, quan tâm đến cảm xúc của các con.

Cô Thùy còn chia sẻ: “Học sinh cũ được ghép chung phòng với học sinh mới để các em giúp đỡ nhau, xây dựng tình bạn, tình cảm anh chị em như trong gia đình”.

Học sinh nội trú của TH School hiểu rằng, thầy cô luôn ở bên, quan tâm đến cảm xúc của các bạn
Học sinh nội trú của TH School hiểu rằng, thầy cô luôn ở bên, quan tâm đến cảm xúc của các bạn

Giáo viên phụ trách nội trú của hệ thống trường TH School thường xuyên được cập nhật, tham gia các khóa đào tạo về giáo dục bài bản và không ngừng tự học để bổ sung kiến thức ở đa dạng lĩnh vực như tâm lý học, xử lý tình huống, tai nạn thương tích… Thầy cô phụ trách ký túc xá luôn gắn kết chặt chẽ với giáo viên trên lớp để kịp thời hỗ trợ học sinh.

“Chẳng hạn, em nào ở trên lớp được khen, thầy cô ký túc xá sẽ có hình thức khích lệ thêm. Em nào buồn vì điểm kém, thầy cô phụ trách nội trú sẽ nắm bắt ngay thông tin để kịp thời chia sẻ. Hoặc với các bạn đang có hiểu lầm, xích mích, thầy cô ở ký túc sẽ quan sát và gợi ý hướng dẫn giải pháp giải quyết xung đột, hướng đến tôn trọng, thấu hiểu và chia sẻ lẫn nhau…” - cô Thùy phân tích.

Bước đệm lý tưởng cho hành trình du học của thế hệ công dân toàn cầu

Chia sẻ về quyết định cho con vào ở nội trú tại TH School Hòa Lạc dù nhà ở ngay Hà Nội, chị Vũ Thu Hằng cho biết chị muốn rèn cho con sự tự lập và mong con sẽ trưởng thành hơn trong môi trường ký túc xá, để chị có thể yên tâm hơn khi con du học.

“Ngay khi trường tuyển sinh khóa nội trú đầu tiên, tôi đã cho con đến trải nghiệm, và chỉ sau một ngày, con đã quyết định lựa chọn môi trường này. Dù có chút lo lắng, nhưng tôi cũng yên tâm phần nào khi thấy cơ sở vật chất tốt theo chuẩn quốc tế, đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, nhiệt tâm”, chị Hằng chia sẻ.

Cũng theo chị Hằng, suốt thời gian con học nội trú, chị luôn nhận được sự hỗ trợ, phối hợp tốt từ nhà trường. “Bất cứ khi nào tôi gọi lên tổng đài, gặp bất cứ thầy cô nào, tôi đều thấy thầy cô biết rất rõ về con mình, từ tính cách, thói quen sinh hoạt... Cũng có những khi con ‘xé rào’, vi phạm kỷ luật, thầy cô đều trao đổi với bố mẹ rất thẳng thắn và tìm giải pháp tốt nhất cho con. Tôi nghĩ các thầy cô ở ký túc thậm chí quản lý con tốt hơn bố mẹ vì các con ở tuổi dậy thì, người lớn phải có phương pháp, vừa mềm, vừa rắn để rèn các con”, chị Hằng nói.

“Từ ngày ở nội trú, con tự lập hơn hẳn. Tôi rất vui vì thấy con mình đã thật sự trưởng thành” - chị Vũ Thu Hằng chia sẻ
“Từ ngày ở nội trú, con tự lập hơn hẳn. Tôi rất vui vì thấy con mình đã thật sự trưởng thành” - chị Vũ Thu Hằng chia sẻ

Nguyễn Thành Đạt, con trai chị Hằng vừa tốt nghiệp lớp 12 và ra trường tháng 6/2023, hiện đang là sinh viện một đại học quốc tế tại Việt Nam, có kế hoạch đi du học trong vài năm tới. “Tôi rất vui vì thấy con đã thật sự trưởng thành hơn rất nhiều. Từ ngày con ở nội trú, con tự lập hơn hẳn, biết tự lo lắng, chuẩn bị việc cá nhân. Ví dụ, ở trường, con cùng các bạn tự lên kế hoạch tổ chức các sự kiện như đêm nhạc cuối năm, từ khâu mời tài trợ đến bán vé để lấy tiền trang trải chi phí, nhờ các em khóa dưới hỗ trợ lễ tân... Về nhà, khi đình có việc, con cũng đã biết bao quát, quán xuyến, cắt đặt công việc. Sắp tới, con đi du học, tôi rất yên tâm”, chị Hằng tự hào nói.

Với Nguyễn Lê Hoàng Hải, dù mới học lớp 11 và còn hai năm nữa mới bắt đầu hành trình du học, nhưng Hải cho biết, 4 năm ở ký túc xá đã giúp em trưởng thành hơn và tích góp được nhiều hành trang quan trọng cho ước mơ du học. “Em biết làm việc nhà, biết nấu ăn, biết tự chăm sóc bản thân tốt hơn… Đây là những điều rất quan trọng và thiết thực cho những tháng năm du học sắp tới”, Hải nói.

Cậu học trò Nghệ An vui vẻ chia sẻ về mong muốn tới Mỹ để học ngành đạo diễn điện ảnh. Cũng theo Hải, rất nhiều bạn bè của em đã đăng ký ở ký túc xá vì muốn bản thân tự lập hơn, rèn luyện được thật nhiều kỹ năng làm chủ cuộc sống nhằm chuẩn bị tốt cho kế hoạch du học ở bậc đại học.

Bạn Tôn Quang Minh chia sẻ, bạn đã vượt qua rụt rè và tự tin giao tiếp bằng ngôn ngữ khác nhờ sống chung ký túc xá với học sinh quốc tế tại trường nội trú TH School cơ sở Hòa Lạc
Bạn Tôn Quang Minh chia sẻ, bạn đã vượt qua rụt rè và tự tin giao tiếp bằng ngôn ngữ khác nhờ sống chung ký túc xá với học sinh quốc tế tại trường nội trú TH School cơ sở Hòa Lạc

Đây cũng là chia sẻ của bạn Tôn Quang Minh, học sinh nội trú TH School cơ sở Hòa Lạc trong lễ khai giảng năm học mới. Quang Minh cho biết sau khi trải nghiệm cuộc sống nội trú tại Hoà Lạc hơn một năm, em đã vượt qua những ngại ngần ban đầu và giờ đây đã tự tin khi giao tiếp bằng ngôn ngữ khác. Năng lực Tiếng Anh của Minh cải thiện đáng kể nhờ tương tác hàng ngày với các bạn quốc tế ở cùng phòng. 

“Khoảng thời gian ở nội trú, em đã rèn luyện được tính kỷ luật để giờ đây, em cảm thấy bản thân thực sự vững bước trên hành trình du học trong tương lai”, Quang Minh chia sẻ.

Sau khi chinh phục người nghe bởi phong thái tự tin, lịch lãm với bài phát biểu đậm tinh thần
Sau khi chinh phục người nghe bởi phong thái tự tin, lịch lãm với bài phát biểu đậm tinh thần "Going Beyond - Không ngừng vươn xa" tại lễ khai giảng, Tôn Quang Minh (áo trắng) đã “xả vai” trở về ký túc xá Hòa Lạc cùng bạn bè thân thiết

Là một học sinh đã trưởng thành và bước ra thế giới từ môi trường TH School Hòa Lạc sau 4 năm gắn bó với ký túc xá, Trâm Anh, sinh viên năm nhất ngành Tài chính và Kinh tế, Trường ĐH Fordham (New York, Mỹ) chia sẻ 4 năm học ở TH School là 4 năm tuyệt vời với ký ức về những người bạn tốt, thầy cô tâm huyết, sẵn sàng trả lời email hỏi về bài tập ngoài giờ làm việc, thậm chí đang trong kỳ nghỉ.

“Tại đây, em có một môi trường tốt để tự khám phá, phát triển bản thân. Đặc biệt, những trải nghiệm cuộc sống ở ký túc xá nội trú, thành tích ở TH School giúp em tự tin vào khả năng của bản thân và đi du học với hành trang vững vàng về cả kiến thức, kỹ năng, lẫn tâm lý”, Trâm Anh bày tỏ.

Đó cũng là mong mỏi của các phụ huynh, là lý do để những người như chị Nguyễn Thị Vân Anh (mẹ của Trâm Anh, giảng viên Trường Đại học Vinh) có thể yên tâm gửi gắm không chỉ một mà cả hai đứa con đi học xa nhà nơi ngôi trường chuẩn mực quốc tế, bản sắc Việt Nam và ấm áp yêu thương TH School.

TH School Hòa Lạc cung cấp môi trường lý tưởng để học sinh khám phá, phát triển bản thân và không ngừng vươn xa đến những chân trời mơ ước
TH School Hòa Lạc cung cấp môi trường lý tưởng để học sinh khám phá, phát triển bản thân và không ngừng vươn xa đến những chân trời mơ ước

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khai trường, học sinh nội trú TH School Hòa Lạc trở lại ký túc xá “thân thương như về nhà” tại chuyên mục Tin doanh nghiệp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tin doanh nghiệp khác

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600 cán bộ y tế, điều dưỡng cả nước tham gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kết hợp y tế và dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà Vinamilk đang thực hiện.

Cơ hội nhận ngay quà cực chất hè này khi mua đồ uống TH

Chương trình “Xoay nắp TH – Trúng hơn 500.000 giải thưởng” trao 200 giải Ba là bộ quà tặng game Liên Quân Mobile x TH true JUICE milk gồm combo túi, áo và mũ cực chất. “Cơn mưa giải thưởng” còn gồm những hạng mục hấp dẫn như xe máy Honda SH 125i, tai nghe Bose, thẻ nạp điện thoại,…

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024) có chủ đề “Bạn khỏe mạnh – Việt Nam khỏe mạnh”, Vinamilk tạo sức hút lớn khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan và đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.