Khám phá 'thị trấn ma’ nằm giữa biển - nơi từng cấm du khách đến tham quan

Bảo Bối
Từng là nơi đông dân cư nhất thế giới, hòn đảo này giờ là một “thị trấn ma” thu hút du khách đến tham quan.

Hashima là một hòn đảo nhỏ nằm cách cảng Nagasaki, Nhật Bản khoảng 20km. Đảo Hashima còn được biết dưới cái tên Gunkanjima, hay Đảo Chiến hạm, vì hình dáng tương tự như một tàu chiến khi nhìn từ xa. 

Hòn đảo được bao quanh bởi một bức tường chắn sóng, lấp đầy bởi các tòa nhà đổ nát, bỏ hoang - một thành phố hoàn toàn không có người ở trong hơn bốn mươi năm.

Khám phá 'thị trấn ma’ nằm giữa biển - nơi từng cấm du khách đến tham quan - Ảnh 1Vì hình dáng trông như một chiếc tàu chiến nên Hashima được người dân gọi với cái tên khác là "Đảo chiến hạm".

Cho đến năm 1974, Hashima từng đóng vai trò là một mỏ than. Hòn đảo chỉ dài 480 mét, rộng 150 mét từng là nơi sinh sống của hơn 5000 cư dân, biến nơi này trở thành địa điểm có mật độ dân số cao nhất trong lịch sử được ghi nhận trên toàn thế giới.

Khám phá 'thị trấn ma’ nằm giữa biển - nơi từng cấm du khách đến tham quan - Ảnh 2Hòn đảo từng là nơi có mật độ dân cư đông đúc bậc nhất thế giới. 

Để có thể chứa được nhiều người trong một khu vực nhỏ như vậy, mọi mảnh đất đều được bồi đắp để hòn đảo trông giống như một chiến hạm khổng lồ. 

Khám phá 'thị trấn ma’ nằm giữa biển - nơi từng cấm du khách đến tham quan - Ảnh 3Hòn đảo nhìn từ trên cao. 

Vào đầu những năm 1900, Hashima được phát triển bởi Tập đoàn Mitsubishi để khai thác than. Đáng chú ý hơn cả khu mỏ là thành phố mọc lên xung quanh nó. Để phục vụ những người thợ mỏ, một mê cung các chung cư cao tầng được xây dựng lên, liên kết với nhau bằng sân, hành lang và cầu thang. Có trường học, nhà hàng và khu trò chơi, tất cả đều được bao bọc bởi bức tường chắn sóng bảo vệ. 

Khám phá 'thị trấn ma’ nằm giữa biển - nơi từng cấm du khách đến tham quan - Ảnh 4Hàng loạt các tòa nhà từng đầy ắp người ở, giờ bỏ hoang, đổ nát. 

Sau khi Mitsubishi đóng cửa mỏ than, mọi người rời đi, và thành phố trên đảo cũng bị bỏ hoang, dần trở về với thiên nhiên. 

Khám phá 'thị trấn ma’ nằm giữa biển - nơi từng cấm du khách đến tham quan - Ảnh 5Những vật dụng được người dân để lại cách đây gần 50 năm trước. 

Trong những năm sau đó, việc tiếp xúc trực tiếp với các cơn bão đã khiến các khu dân cư và cơ sở hạ tầng xuống cấp, tạo cho hòn đảo một bầu không khí kỳ lạ và đầy ám ảnh. 

Khám phá 'thị trấn ma’ nằm giữa biển - nơi từng cấm du khách đến tham quan - Ảnh 6Từ năm 1974 đến năm 2009, hòn đảo chính thức đóng cửa đối với tất cả du khách.

Các căn hộ bắt đầu đổ nát, trong khoảng sân trống trải, cây cối, cỏ dại bắt đầu mọc lên. Những ô cửa kính vỡ toang, những tờ báo cũ mặc sức theo gió biển thổi bay khắp đường phố. Mọi thứ không hề bị xáo trộn gì kể từ khi cư dân rời bỏ nhà cửa, để lại từ giày dép, đồ điện tử cho đến bảng đen đầy bài giảng. Hashima hệt như một “thị trấn ma” giữa biển.

Khám phá 'thị trấn ma’ nằm giữa biển - nơi từng cấm du khách đến tham quan - Ảnh 7Đảo Hashima trông như một "thị trấn ma" nằm giữa biển. 

Do nguy cơ sụp đổ của các tòa kiến trúc, việc tiếp cận với Hashima từng là việc bị nghiêm cấm. Trong nhiều năm, du khách tò mò chỉ có thể khám phá, nhìn ngắm hòn đảo từ các chuyến du thuyền tham quan quanh đảo. Nhưng kể từ năm 2009, các công ty du lịch đã được phép mở hoạt động đến hòn đảo này. 

Khám phá 'thị trấn ma’ nằm giữa biển - nơi từng cấm du khách đến tham quan - Ảnh 8Ngày nay, hòn đảo thu hút nhiều du khách đến tham quan sau khi mở cửa trở lại. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khám phá 'thị trấn ma’ nằm giữa biển - nơi từng cấm du khách đến tham quan tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Trái Đất nặng tới mức nào?

Giới chuyên gia mất hàng trăm năm để ước tính khối lượng Trái Đất và cho tới nay vẫn chưa thống nhất về con số chính xác.