Khi xúc động, chó, mèo,… có biết khóc không?

Minh Hồng
Bạn đã từng nhìn thấy hình ảnh “boss” rưng rưng nước mắt khi bị mắng rồi đúng không, vậy có phải chó, mèo hay các loài động vật khác thực sự biết khóc không?

Charles Darwin - cha đẻ của thuyết tiến hóa hay rất nhiều người yêu động vật khác đều tin rằng, chó, mèo hay các loài động vật có thể khóc khi chúng buồn.

Tuy nhiên, các nhà sinh vật học hiện đại lại đưa quan điểm trái ngược. Họ cho rằng dẫu tất cả các loài động vật trên cạn đều có khả năng tiết nước từ tuyến lệ, nhưng mục đích chính của phản xạ này chỉ là để giữ ẩm, bôi trơn và làm sạch nước mắt.

Khi xúc động, chó, mèo,… có biết khóc không? - Ảnh 1
Khi xúc động, chó, mèo,… có biết khóc không?

Ad Vingerhoets - một giáo sư tâm lý học người Hà Lan, cho rằng quan niệm động vật biết khóc là hoàn toàn sai lầm. Theo ông, chỉ con người là loài động vật duy nhất biết thể hiện cảm xúc bằng nước mắt.

Còn Bryan Amaral, một quản lý cấp cao của Vườn thú Quốc gia Smithsonian (Mỹ) khẳng định hình ảnh động vật "khóc" mà chúng ta thường nhầm tưởng thực ra là cơ chế để chúng bôi trơn giác mạc. Tuy nhiên khi một con vật tiết ra quá nhiều nước mắt, có khả năng nó đã bị nhiễm trùng ở bộ phận này, hoặc giác mạc của chúng bị xước vì một lý do nào đó.

Nước mắt được chia ra làm 3 loại: loại 1, dùng để làm ẩm và bảo vệ giác mạc, loại 2 tiết ra với khối lượng lớn hơn, khi mắt bị kích ứng bởi ánh sáng, hơi cay, hoặc trong một điều kiện đặc biệt.

Loại thứ 3, cũng là loại mà chỉ duy nhất con người sở hữu, đó là nước mắt tiết ra khi chúng ta xúc động. Đây được coi là một trong những đặc trưng duy nhất của loài người bên cạnh ý thức, trí tuệ và khả năng sáng tạo.

Khi xúc động, chó, mèo,… có biết khóc không? - Ảnh 2
Chỉ con người mới có thể khóc khi buồn hoặc xúc động

Khi nào chúng ta biết động vật đang buồn?

Khi buồn, con người chúng ta có thể khóc. Nhưng động vật thì không thể “khóc” như chúng ta, chúng sẽ làm gì để thể hiện nỗi buồn?

Những loài thuộc bộ linh trưởng hay ở một số vật nuôi như chó, mèo,… khi buồn, chúng sẽ thay đổi tập tính thường ngày, trở nên chán nản, uể oải, chán ăn, cụp tai hoặc đuôi, trở nên hung dữ, sợ sệt,..

Khi xúc động, chó, mèo,… có biết khóc không? - Ảnh 3

Tuy nhiên, những cảm xúc này thường chỉ là thoáng qua hoặc kéo dài trong thời gian ngắn. Nếu như kéo dài, rất có thể động vật bị mắc một chứng bệnh nào đó thay vì chỉ là dấu hiệu của cảm xúc thông thường.

Ngoài ra, cũng bởi kích thước khá nhỏ của các loài động vật so với não người, nên chúng không thể làm được một số việc mà con người có thể làm để thể hiện cảm xúc rõ rệt.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khi xúc động, chó, mèo,… có biết khóc không? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!