Vừa qua, chú chuột “Metal Mickey” được nhắc tới khá thường xuyên trên mạng xã hội bởi có những hành vi khá khó hiểu: 2 giờ sáng, chú ta chạy ra dọn dẹp sạch sẽ bàn làm việc của ông Stephen Mckears. Nó tha ốc vít, bu lông và nhiều món đồ lỉnh kỉnh to gấp đôi người mình rồi thả vào hộp nhựa. Sau khi mọi thứ đã gọn gàng, chú chuột liền đi nghỉ ngơi ở một nơi nào đó.

Rất đông người quen của ông Stephen Mckears đã rất ngạc nhiên và tìm tới ngôi nhà này để được gặp mặt chú chuột nhắt lém lỉnh. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học thì câu chuyện này chẳng có gì kỳ lạ, bí hiểm hay mang màu cổ tích đâu nhé.

Cụ ông may mắn Stephen Mckears

Thói quen bảo vệ lãnh thổ

Trong thế giới động vật, nhiều loài có thói quen dọn dẹp hoặc tha càm đồ vật về khu vực sinh sống để đảm bảo an toàn cho bản thân và bầy đàn của mình. Trong đó, những con chuột gỗ Bắc Mỹ lại có tập tính “sưu tầm” những vật thể sáng bóng, đá và gỗ để bảo vệ tổ.

Trong đoạn video mà camera của ông Stephen Mckears ghi lại, chú chuột này đã có hành vi tha các dụng cụ kim loại trên mặt bàn vào hộp – bắt nguồn từ bản năng tự nhiên là tích trữ, chôn vùi hay còn được gọi chung là thao túng môi trường xung quanh.

Theo các nhà khoa học, có lẽ chiếc bàn làm việc của ông Stephen Mckears từng là lãnh thổ của chú chuột. Khi thấy “tổ” của mình bị bừa bộn, chú ta đã bị nhầm lẫn và tha mọi thứ về hộp để đảm bảo an toàn của bản thân trong “vùng lãnh địa”.

Sạch sẽ không chỉ là đức tính của chuột mà còn ở rất nhiều loài khác

Rắn chuông

Dù chẳng có tứ chi nhưng rắn chuông cũng rất tích cực trong việc dọn dẹp khu vực săn mồi. Chúng sử dụng cái đầu hình tam giác và phần cổ đầy cơ bắp để dọn cỏ. Khi “địa bàn” đã sạch sẽ, rắn chuông sẽ dễ dàng phát hiện, theo dấu và tấn công con mồi.

Chim sẻ hót

Chim sẻ hót hay còn được gọi là Oscines cũng là một loài vật chăm chỉ. Chúng có thói quen dọn chất thải của chim non ra khỏi tổ. Đồng thời, chúng cũng giữ vệ sinh trong tổ rất nghiêm ngặt nên những mảnh vụn thức ăn thừa cũng không bao giờ được xuất hiện ở đó. Điều này giúp chúng tránh bị mắc bệnh và đảm bảo tổ chim khó bị kẻ thù phát hiện.

Kiến

Kiến có tập tính sống theo bầy đàn nên việc lan truyền bệnh tật luôn là nỗi ám ảnh của chúng. Khi một con kiến chết đi, đồng loại của nó lập tức sẽ mang xác rời tổ thay vì để trong đường hầm. Còn với loài kiến nhảy ở Ấn Độ, trong tổ của chúng sẽ có một buồng riêng chứa đầy thức ăn thừa, chất thải và xác kiến chết. Những con kiến nuôi giòi ở đây để phân huỷ toàn bộ nên hầm mộ không bao giờ bị tắc do quá đầy.

Cá thìa biển

Cá thìa là một trong những loài tích cực dọn dẹp ở đại dương. Sau khi chọn được những hốc đá tiềm năng để làm tổ, chúng sẽ dọn sạch cầu gai, sao biển, tảo và một số loại thực vật khác để “đón tân gia”. Vài ngày sau, do tác động của dòng chảy mà những “rác thải” đó lại đổ về và cá thìa biển lại tiếp tục ra tay dọn dẹp.