Thật chẳng ngoa khi nói sư tử là chúa tể của muôn loài, chỉ cần nhìn thôi cũng đủ thấy được sự oai nghiêm và uy lực của loài vật này. Ấy thế mà hồi cuối tháng 6 vừa qua, một đoạn clip nhỏ được đăng tải đã cho người ta thấy một khía cạnh khác khá đáng yêu của sư tử.

Đoạn clip này được quay tại MalaMala, một khu bảo tồn trò chơi nằm trong Khu bảo tồn trò chơi Sabi Sands (Mpumalanga, Nam Phi). Trong đó, một đàn sư tử cái đang tụ tập bên bờ cát thì một con cua nhỏ xíu xuất hiện. Nó cứ thế hiên ngang bò giữa những con vật sở hữu kích thước lớn hơn hàng trăm nghìn lần mà không sợ bị đối phương nghiền nát.

Một chú cua bò ngang qua đã thu hút sự chú ý của con sư tử cái này.
Một chú cua bò ngang qua đã thu hút sự chú ý của con sư tử cái này.

Thông thường, cua sẽ bò lên bãi cát vào ban đêm nhưng không hiểu vì sao chú cua này lại mạo hiểm, đánh cược tính mạng mà thực hiện hành động này vào giữa ban ngày. Không những thế, chú còn đi ngay lúc đàn sư tử đang tập trung đông đúc.

Sư tử tập trung theo dõi từng chuyển động của con cua.
Sư tử tập trung theo dõi từng chuyển động của con cua.

Tuy nhiên, trái ngược với sự lo lắng của mọi người rằng chú cua sẽ bị đàn sư tử cái tấn công thì chúng lại tỏ ra thích thú với sự xuất hiện của các con vật khác giống loài này. Ban đầu, chú cua có vẻ cảnh giác khi vừa bò vừa giơ 2 càng về phía trước sư tử. Sau khi nhìn thấy đối phương không có ý định tấn công, nó mới yên tâm bỏ càng xuống.

Một con sư tử sau một hồi đứng quan sát đã quyết định nằm xuống, trong khi những con sư tử nhỏ tò mò hơn hẳn. Chúng túm tụm lại, tập trung theo dõi từng chuyển động của con cua. Thậm chí, còn tranh để được nhìn thấy rõ nhất.

Ngắm một hồi mệt quá, thôi đành nằm xuống xem tiếp vậy.
Ngắm một hồi mệt quá, thôi đành nằm xuống xem tiếp vậy.

Theo thông tin từ bài đăng được Latest Sightings chia sẻ, đàn sư tử kia là niềm tự hào của khu bảo tồn. Đoạn clip được ghi lại bởi 2 nhân viên của bảo tàng là Ruggiero Barreto và Robyn Sewell. Chia sẻ trên trang này, Ruggiero Barreto cho biết:

"Chúng tôi rời khỏi nơi cắm trại vào rạng sáng với hy vọng tìm được sư tử và chúng tôi đã may mắn nhìn thấy một bầy các con vật này bên bờ sông. Chúng tập trung ở đó để hóng gió từ sông Mlowathi và đang lim dim ngủ nên chúng tôi định lái xe đi tiếp rồi một chốc sau quay lại. Thế rồi đột ngột, một vài con sư tử cái nhỏ hơn đã đứng dậy và tập trung nhìn vào một thứ gì đó

Ban đầu, chúng tôi nghĩ là bọ cạp nhưng nhìn kỹ thì ra là một con cua. Con vật nhỏ bé ấy đang cố bò qua bãi cát về với hang ổ của mình. Sự xuất hiện của con cua đã thu hút 1 nhóm 5 con sư tử, chúng tò mò và thích thú nhìn theo từng bước di chuyển của con vật. Không nhiều người cho rằng con cua sẽ sống sót khi có quyết định táo bạo ấy nhưng nó đã làm được. Quả là một sự dũng cảm không phải ai cũng có".

Chỉ là bò về hang thôi mà, sao lại thu hút nhiều chú sư tử đến xem thế nhỉ?
Chỉ là bò về hang thôi mà, sao lại thu hút nhiều chú sư tử đến xem thế nhỉ?

Đoạn clip này sau khi chia sẻ đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Đông đảo dân mạng bày tỏ sự hào hứng đối với hành động từ bỏ hết sự "oai nghiêm" của bầy sư tử để tập trung xem một chú cua bé tí. Đồng thời, mọi người cũng dành nhiều lời khen ngợi cho sự gan lì của con cua, không hề khiếp sợ trước chúa tể rừng xanh.

Cả đàn sư tử cái bỏ đi hết sự oai nghiêm của mình, túm tụm lại chỉ để xem cua bò.
Cả đàn sư tử cái bỏ đi hết sự oai nghiêm của mình, túm tụm lại chỉ để xem cua bò.

Loài cua duy nhất trên thế giới có khả năng chống trả lại những miếng cắn của sư tử là cua dừa. Loài sinh vật nổi tiếng với phần vỏ rắn chắc, có kích thước lớn và chiếc kìm siêu bền. Con cua dừa có thể cắn vỡ quả dừa một cách dễ dàng để ăn phần cùi bên trong.

(Nguồn: USA Today)