Người ta thường nói: "Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào, dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa thì bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa". Đối với nhiều người, cấp ba chính là "cơn mưa rào mát lạnh" trong 18 năm đầu đời. Ba năm học cùng nhau, tuy không nhiều nhưng nó để lại trong lòng học sinh rất nhiều kỷ niệm đẹp mà có lẽ cả đời sẽ chẳng thể nào quên.

Giờ sinh hoạt lớp đầy niềm vui
Giờ sinh hoạt lớp đầy niềm vui

Thời điểm thi đã đến, cũng là lúc các cô cậu học trò phải nói lời chia tay nhau. Sẽ chẳng còn những lần cùng nhau giở phao trong giờ, cùng nhắc nhau học bài khi kỳ thi sắp đến… Biết bao kỉ niệm tuổi học trò đành gửi lại nhờ mái trường lưu giữ. Giây phút tiếng trống trường vang lên, quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường sẽ khép lại, để các bạn bước vào kỳ thi lớn đầu đời và chuẩn bị đặt một chân vào giảng đường đại học.

Còn nhớ không lần nói chuyện riêng quá nhiều bị cô phạt
Còn nhớ không lần nói chuyện riêng quá nhiều bị cô phạt

Mới đây, tiết học Toán cuối cùng của các bạn học sinh lớp 12A3 Trường THPT Nông Cống 2, Thanh Hóa đã đem lại cảm xúc nghẹn ngào vì bài tập về nhà với "hạn nộp suốt cuộc đời" của cô giáo. Bởi lẽ đây là một bài tập mà bất cứ ai cũng phải dành cả cuộc đời để chứng minh, tìm đáp án. Hàm chứa trong bài tập ấy là lời chúc phúc, lời dặn dò sâu sắc của "người mẹ hiền" dành cho bầy con của mình.

Cô giáo viết lên bảng đen đề bài ngắn gọn: "Bài tập về nhà: "Các em hãy sống thật hạnh phúc". Hạn nộp: Suốt cuộc đời các em".

Đề bài tập về nhà khiến học trò nghẹn ngào, xúc động.
Đề bài tập về nhà khiến học trò nghẹn ngào, xúc động.

Chia sẻ về bài tập về nhà đặc biệt đó, Thanh Thu - thành viên của lớp 12A3 cho biết: "Lớp mình là khóa đầu tiên cô dạy tròn 3 năm học. Trong suốt quãng thời gian đó, ngoài việc dạy Toán, cô còn dạy chúng mình những bài học về cách sống, cách làm việc, hướng nghiệp cho lớp mình... Cô tâm sự với lớp mình như một người mẹ tâm sự với các con. Đặc biệt, chúng mình chưa thấy cô lớn tiếng mắng mỏ tụi mình bao giờ".

Những lần ngủ trưa đến quên giờ để cô giáo phải ra tay
Những lần ngủ trưa đến quên giờ để cô giáo phải ra tay

Ai cũng đồng tình đây chính là khoảnh khắc "nhói đau" nhất đời học sinh. Rất nhiều bạn trẻ đã cùng chia sẻ cảm xúc trong ngày chia xa tuổi học trò của mình

Tất cả chúng ta đều chỉ có duy nhất một thời học sinh để sống, để trải nghiệm và một thời để mộng mơ. Kỷ niệm thời học trò của mỗi người mỗi khác, có người mỉm cười khi nhìn lại nhưng cũng có người luôn cảm thấy nuối tiếc, day dứt vì những điều mà bản thân chưa kịp, chưa dám làm. Chỉ một phút giây bạn bỏ quên, những ngày tháng đẹp đẽ mang tên thanh xuân sẽ nhanh chóng vụt qua, tan biến không cách nào quay lại.

Vậy nên những ai còn đang đi học, còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì hãy trân trọng những tháng ngày này, bởi đây là quãng thời gian tươi đẹp, đáng nhớ nhất của cuộc đời.

 (Ảnh minh họa: Kỷ yếu THPT Võ Minh Đức, Bình Dương)