Khơi nguồn yêu thích đọc sách cho học sinh Tiểu học miền núi Nghệ An

TH
Chào các bạn! Tớ là Viết Thế, học sinh lớp 4, trường Phổ thông dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học Châu Hội, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An.

Các bạn biết không, tớ rất thích đọc sách. Mỗi lần mượn được bạn bè một cuốn sách, cho dù là truyện tranh, tiểu thuyết hay sách khoa học, tớ đều đọc rất say mê. Mỗi trang sách mở ra là là bao điều háo hức, một thế giới mới, đầy màu sắc và sinh động.

Thư viện của trường tớ lúc trước chỉ toàn sách giáo khoa thôi!
Thư viện của trường tớ lúc trước chỉ toàn sách giáo khoa thôi!

Trường chúng tớ nằm ở huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Nghệ An. Vì vậy, tớ muốn có sách hay để đọc cũng chẳng dễ dàng. Ở ngoài hiệu sách, người ta chỉ bán sách giáo khoa và sách tham khảo thôi. Còn trong thư viện trường tớ, số lượng sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi cũng không có nhiều. Có những cuốn sách tớ đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần vì không có sách mới để đọc. Vì thế, tớ mơ ước có được một tủ sách có thật nhiều sách để tớ có thể đọc thỏa thích mà không phải lo đọc nhanh thì sẽ không có gì để đọc nữa.

Các cô chú ở Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đang chuẩn bị sách để tặng cho chúng tớ nè!
Các cô chú ở Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đang chuẩn bị sách để tặng cho chúng tớ nè!

Vậy mà mấy hôm trước, điều ước của tớ đã trở thành hiện thực! Tớ và hơn 5,700 học sinh của 15 trường trên địa bàn huyện Quỳ Châu đã nhận được những món quà cực kỳ ý nghĩa từ Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. Đó chính là tủ sách dành cho thư viện của các trường với 138 đầu sách dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. 

Chúng tớ có bao nhiêu là sách mới!
Chúng tớ có bao nhiêu là sách mới!

Các đầu sách này đã được các cô chú lựa chọn rất kỹ lưỡng nên đều có chủ đề rất hay, cung cấp cho chúng tớ những kiến thức về khoa học tự nhiên, xã hội và kỹ năng sống - kỹ năng học tập như kỷ luật tích cực, quản lý tài chính cá nhân, v. v. Cầm trên tay cuốn sách mới còn thơm mùi mực in, cảm giác của tớ thật lâng lâng khó tả. 

À, còn một điều đặc biệt hơn nữa, đó chính là những nội dung của hầu hết những cuốn sách này đều được thể hiện dưới dạng truyện tranh, rất gần gũi với học sinh chúng mình. Tớ và các bạn ngồi đọc sách mà cứ cười khúc khích mãi…

Không chỉ tặng sách, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cùng với các cô chú tình nguyện viên đến từ Công ty Mía đường Nghệ An (NASU), Công ty TNHH Nước tinh khiết Núi Tiên và Công ty CP Chuỗi Cung ứng quốc tế (ISC) đã tổ chức ngày hội thúc đẩy văn hóa đọc sách cho hơn 200 học sinh của trường PTDTBT Tiểu học Châu Hội của tớ.

Sân trường trở nên thật là nhộn nhịp!
Sân trường trở nên thật là nhộn nhịp!

Trường tớ ngày hôm đó tràn ngập tiếng cười và tiếng nói của các bạn học sinh, không khí vô cùng vui vẻ và nhộn nhịp. Chúng tớ đã có cơ hội tham gia hàng chục trò chơi cực kỳ thú vị và bổ ích.

Bãi cỏ ngay cạnh cổng trường, nơi chúng tớ hay vui chơi mỗi giờ giải lao bây giờ đã trở thành “sàn đấu sức mạnh”, nơi tổ chức những trò chơi như kéo co, nhảy bao bố, bịt mắt đập trống. Đây là những trò chơi rất hay để giúp cho học sinh chúng mình rèn luyện sức khỏe, phản xạ và sự khéo léo. 

Chúng tớ được chơi rất nhiều trò chơi cực kì thú vị!
Chúng tớ được chơi rất nhiều trò chơi cực kì thú vị!

Phòng hội đồng của các thầy cô chính là nơi diễn ra cuộc “đấu trí” của trò chơi “Rung chuông vàng” và “Nhanh trí - Đoàn kết”, nơi các bạn học sinh được thử thách kiến thức và sự hiểu biết của mình. Đây cũng là hai trò chơi mà tớ thích nhất đấy!

Các bạn học sinh trường tớ đang chơi trò chơi “Món quà bí mật” và thử tài vẽ bìa truyện tranh.
Các bạn học sinh trường tớ đang chơi trò chơi “Món quà bí mật” và thử tài vẽ bìa truyện tranh.

Còn khu sân trường phía trước thư viện và phòng bán trú của chúng tớ là nơi diễn ra các gian trò chơi hấp dẫn khác như “Cá sấu lên bờ”, “Trí nhớ siêu phàm” hay “Truy tìm đồng đội”. Chúng tớ còn được tập vẽ cả bìa truyện tranh nữa đấy.

Chơi xong, các cô chú còn tặng chúng tớ bao nhiêu là quà: nào bút, thước, vở, đồ chơi, sách, truyện, lại còn cả sữa TH true MILK nữa. Thật là một ngày không thể nào quên với chúng tớ. Chúng tớ đã hiểu hơn về lợi ích của việc đọc sách cũng như biết thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng và vệ sinh học đường.

Bạn biết không, đây chính là một hoạt động của Dự án Trường học hạnh phúc mà các cô chú ở Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức ở trường tớ đấy. Nhờ các cô chú, trường chúng tớ đã có thêm bếp ăn và phòng tắm mới nữa. Các cô chú còn tổ chức cho học sinh chúng tớ tham gia các lớp học về chăm sóc răng miệng, bình đẳng giới và làm báo tường nữa đó!

Hi vọng năm học sau Dự án Trường học hạnh phúc sẽ “ghé thăm” nhiều trường học hơn nữa để càng ngày càng có nhiều học sinh được học tập ở Trường học hạnh phúc giống như chúng tớ!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khơi nguồn yêu thích đọc sách cho học sinh Tiểu học miền núi Nghệ An tại chuyên mục Tin doanh nghiệp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tin doanh nghiệp khác

Sữa tươi tăng Calci, mẹ an tâm với TH true MILK HILO

TH true MILK HILO có hàm lượng calci tăng 70% so với sản phẩm Sữa tươi tiệt trùng nguyên chất TH true MILK, bổ sung nguồn calci sữa cao cấp tự nhiên, phù hợp với trẻ em trong các giai đoạn vàng phát triển, cũng như nhiều đối tượng người dùng.

Tận tụy bước chân người bưu tá vùng cao

Hơn 30 năm qua, người dân tại các thôn bản mờ sương nơi vùng sâu, vùng cao xã Nậm Nèn đã quá quen thuộc với hình ảnh người bưu tá ngày ngày rong ruổi trên các nẻo đường, cẩn thận chằng buộc gọn gàng thư, báo, hàng hóa lên xe máy, cần mẫn mang giao đến từng nhà, từng người trong xã.