Chiều tối ngày 5/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã trả lời báo chí các câu hỏi liên quan đến việc cho học sinh, sinh viên quay trở lại học tập.

Phóng viên đã đặt câu hỏi phản ánh rằng nhiều trường yêu cầu học sinh đi học trở lại phải đội mũ (nón) có mặt bằng nhựa hoặc kính để chống giọt tiết bắn ra nhằm phòng tránh dịch COVID-19. Điều này gây vướng víu, khó chịu đặc biệt trong thời điểm đi học mùa hè giữa đợt cao điểm nóng nực.

 

Không bắt học sinh đi học phải đeo tấm kính chống giọt bắn phòng COVID-19 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho  biêt Bộ không khuyến cáo các trường làm việc này. Các biện pháp đảm bảo an toàn như thế nào thì phải căn cứ vào đánh giá của các cơ quan chuyên môn. Đến thời điểm này, 63 tỉnh, thành phố có học sinh đi học trở lại, chủ yếu là học sinh THCS, THPT (khối lớp 9 và khối lớp 12 là chủ yếu).

Theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ học sinh đi học rất cao. Đối với bậc THPT là 99%, THCS là 97%. Điều này cho thấy, tỷ lệ học sinh đến lớp rất tốt.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT rất rõ: Đã đi học phải bảo đảm an toàn. Vấn đề an toàn là phải căn cứ vào cơ quan chuyên môn là Bộ Y tế để đánh giá. Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ,TB&XH để hướng dẫn về bảo đảm an toàn.

Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và tham khảo ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế để xây dựng và ban hành văn bản với 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong trường học. Trong đó có các tiêu chí cứng như: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, có nước rửa tay, khử khuẩn, không tổ chức các hoạt động tập thể…

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, không có tiêu chí nào về việc đeo tấm kính chắn giọt bắn và cũng không có hướng dẫn nào phải đeo tấm chắn này.

Đây là sự sáng tạo của các địa phương. Các địa phương nên làm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chuyên môn để bảo đảm an toàn sức khỏe của nhân dân nói chung và học sinh nói riêng.

Không bắt học sinh đi học phải đeo tấm kính chống giọt bắn phòng COVID-19 2

Nếu ngành Y tế có khuyến cáo đeo tấm chắn giọt bắn thì nên làm, còn chưa có thì các địa phương cân nhắc để có thể đưa ra các giải pháp phù hợp.