Nghiên cứu cho thấy, ấn tượng đầu tiên của bạn rất quan trọng, nó được hình thành trong vòng 7 giây sau khi bạn gặp ai đó. Khoảng thời gian ngắn ngủi này là cơ hội cực tốt để bạn lấy lòng, tạo ấn tượng tốt trong mắt người khác. 

Để không mất điểm trong mắt người đối diện, bạn cần tuyệt đối tránh những sai lầm dưới đây:

1. Nhai kẹo cao su

Nếu một người nhìn thấy bạn lần đầu tiên và bạn đang nhai kẹo cao su, họ có thể nghĩ rằng bạn là một người chưa trưởng thành, trẻ con.

Tại sao kẹo cao su có thể dính tốt đến vậy? - Ảnh 2

2. Không nhìn vào mắt người đối diện 

Tiếp xúc mắt là một cách để tạo ấn tượng tốt trong lần đầu tiên gặp mặt. Nghiên cứu cho thấy rằng những người duy trì liên lạc bằng mắt trong khi nói chuyện và lắng nghe thường được đánh giá là tự tin và thông minh. Mặt khác, những người tránh tiếp xúc mắt thường được coi là ít chân thành, kém hấp dẫn.

Không muốn hình tượng

3. Liên tục nghịch tóc

Trong 1 ngày, các bạn nữ thường chạm vào tóc khoảng 18 lần. Vuốt, chạm vào tóc có thể trông bạn thu hút hơn nhưng nếu bạn cứ đùa giỡn, nghịch ngợm mái tóc nhiều - nó sẽ gây ám ảnh cho người đối diện, thậm chí khiến người kia cảm thấy bị đe dọa. 

Không muốn hình tượng

4. "Động chân động tay", giữ khoảng cách quá gần

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tùy theo mức độ thân thiết nhưng khoảng cách tốt nhất giữa bạn với người đối diện trong lần gặp đầu là khoảng 1,2m. 

Nếu tiếp xúc quá gần nhau, cả 2 sẽ cảm thấy không thoải mái, còn nếu ở quá xa, họ nghĩ bạn không quan tâm đến buổi gặp này.

Không muốn hình tượng

5. Tạo tiếng động lạ

Bất kỳ âm thanh ngẫu nhiên nào như rung đùi chạm vào chân bài, gõ ngón tay lên bàn... đều có thể khiến người đối diện khó chịu. 

Theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi The New York Times, việc gõ tay xuống bàn có thể khiến bạn bớt căng thẳng nhưng lại là âm thanh gây khó chịu nhất.

Không muốn hình tượng

6. Nhìn đồng hồ thường xuyên, hay sử dụng điện thoại liên tục

Trung bình, mỗi người kiểm tra điện thoại của họ 110 lần/ngày. Nhưng sẽ là bất lịch sự nếu như bạn cứ nhìn chằm chằm vào điện thoại trong buổi trò chuyện. Điều đó cho thấy bạn không quan tâm đến họ, và việc chơi với điện thoại thích thú hơn là nghe người ta nói. Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả việc bạn đặt điện thoại trên bàn cũng làm giảm chất lượng của cuộc trò chuyện.

Không muốn hình tượng

7. Đến trễ

Khi bạn đến muộn, bạn chắc chắn đã tạo ra ấn tượng rằng bạn là người không đáng tin cậy, làm việc không có kế hoạch, và thiếu tôn trọng đối phương. Do đó, bạn cần cố gắng quản lý thời gian của mình thật tốt để không ảnh hưởng đến việc đến trễ hay đi lại vội vàng. 

Tốt nhất là bạn nên đến sớm khoảng 5 - 10 phút, bởi với nhiều người, việc bạn đến đúng giờ cũng là sự thiếu tôn trọng rồi. 

Không muốn hình tượng

8. Trang phục quá xuề xòa

Thống kê cho thấy 55% ấn tượng đầu tiên dựa trên diện mạo của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, diện mạo, chiều cao, cân nặng, màu tóc và sự trang điểm có thể ảnh hưởng đến tình cảm đối phương dành cho bạn.

Nếu bạn gặp ai đó lần đầu tiên hãy cố gắng lựa quần áo lịch sự, gọn gàng, đừng quá lòe loẹt và không xịt nước hoa quá đậm, kẻo người ta sợ "chạy mất dép" luôn. 

Không muốn hình tượng

9. Để tay sai vị trí khi ngồi

Bạn có thể đặt tay trong lòng mình nhưng đừng để tay trong túi vì nó sẽ khiến người đối diện cảm giác bạn đang giấu thứ gì đó. 

Nếu đặt tay lên bàn, bạn cũng đừng nắm tay quá chặt hay đặt lòng bàn tay xuống, điều đó chỉ ra bạn đang muốn kiểm soát đối phương.