“Không nói nên lời” với thư viện miễn phí của... ông già chở rác 1Thư viện 20.000 cuốn của ông Jose Alberto

Câu chuyện được BBC đăng tải mới đây. Người đàn ông có tên là Jose Alberto ở Colombia, 53 tuổi, ông mới chỉ học hết lớp 2. Ông “bắt đầu” công cuộc thu gom sách và lập ra thư viện miễn phí từ... 20 năm trước, khi lần đầu tiên ông nhặt được một cuốn tiểu thuyết của Tolstoy nằm trong thùng rác. Về sau, cứ mỗi ngày, ông lại đi thu gom rác và lượm nhặt sách ở những khu phố giàu có.

BBC dẫn lời ông Alberto: “Tôi thấy nhiều người vứt sách vào thùng rác, và tôi muốn cứu chúng. (...) Bọn trẻ ở gần khu nhà tôi thì không có sách đọc. Bởi vậy, tôi giúp chúng bằng việc tạo ra một thư viện miễn phí tại nhà”.

“Không nói nên lời” với thư viện miễn phí của... ông già chở rác 2Ông Alberto và các bạn nhỏ tại thư viện miễn phí của ông

Và thư viện cộng đồng miễn phí của ông Alberto ra đời với cái tên rất ý nghĩa: “Sức mạnh của ngôn từ”. Chưa kể, nhiều người âu yếm gọi ông là “Chúa tể của những cuốn sách”. Ngoài việc lập thư viện miễn phí, người đàn ông này còn mang sách đến tặng các em nhỏ và người nghèo ở những nơi xa xôi ở Colombia.

Ông Alberto chia sẻ, ngay từ nhỏ ông đã rất ham mê đọc sách, nhưng vì hoàn cảnh nên không được đi học và đọc nhiều. “Những cuốn sách đã thay đổi con người tôi”, ông Jose Alberto nói.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: BBC/AFP