Theo nghiên cứu này thì phần lớn trí thông minh của con được thừa hưởng từ người mẹ chứ không phải người cha. Như vậy, những định kiến về giới cho rằng con cái thừa hưởng phần lớn từ người cha nay đã hoàn toàn bị phá vỡ. 

Theo trang Brightside, những người thông minh phải cảm ơn mẹ của họ, bởi vì mẹ là người chịu trách nhiệm truyền những gen quy định sự thông minh cho con cái. Các nhà khoa học ước tính rằng, 40 đến 60% trí thông minh có được là do di truyền. Chúng ta kế thừa sự thông minh của mẹ nhờ bộ gen được tìm thấy trên nhiễm sắc thể X.

Không phải cha, mẹ mới là người truyền gen thông minh cho con 1

Sự thông minh của con cái phụ thuộc vào gen di truyền từ mẹ. Ảnh: Flickr.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, những trẻ em có được gen thông minh từ người mẹ có đầu và bộ não lớn hơn nhưng có thân hình nhỏ hơn. Ngược lại, những đứa trẻ mang gen của người cha có não nhỏ hơn và cơ thể to lớn.

Trong quá trình phát triển phôi thai, những tế bào di truyền từ người cha giúp đảm bảo sự sống còn của đứa trẻ, các tế bào này cũng được tích lũy trong hệ viền góp phần duy trì tính liên tục của loài. Chức năng của hệ viền bao gồm: ăn uống, tấn công kẻ khác hoặc biểu lộ cảm xúc, đáp ứng tính dục duy trì nòi giống...

Các tế bào của người cha không hề được tìm thấy trong vỏ não, nơi mà các chức năng nhận thức tiên tiến phát triển như: lập kế hoạch, lý luận, âm mưu, ngôn ngữ...

Không phải cha, mẹ mới là người truyền gen thông minh cho con 2

Nguồn gen của mẹ giúp bộ não của con cái thực hiện các chức năng tiên tiến hơn từ gen của người cha. Ảnh: Pixabay.

Tuy nhiên, không phải 100% trí thông minh là do di truyền. Các nghiên cứu khác cho thấy, các bà mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của con thông qua những tiếp xúc thể chất và cảm xúc. Những nghiên cứu này đều cho thấy vai trò quan trọng của người mẹ đối với quá trình phát triển trí thông minh của con cái. Trí thông minh phụ thuộc vào các yếu tố môi trường, kích thích phát triển và đặc điểm cá nhân.

Mặt khác, chúng ta cũng không thể phụ nhận nguồn gen từ người cha. Trí thông mình được định nghĩa là khả năng giải quyết vấn đề. Nhưng để tìm ra giải pháp, não của chúng ta phải hoạt động như một thế thống nhất, liên quan đến cảm xúc hay kích hoạt các quá trình khác như trực giác. Điều này chỉ có được nhờ vào bộ gen di truyền của người cha.

Không phải cha, mẹ mới là người truyền gen thông minh cho con 3

Gen của người cha cũng rất quan trọng để giúp hoàn thiện bộ não. Ảnh: Pexels.

Cũng nên nhớ rằng, trí thông minh cũng cần được tập luyện. Bộ não chúng ta cũng giống như cơ bắp, phải được kích thích thực hiện những thử thách và nhiệm vụ giúp chúng ta tư duy nhanh hơn.

TP (dịch) 

Nguồn: Brightside