Kính viễn vọng Hubble chụp được ảnh thiên hà tương tác cực sáng

Quá trình tạo ra bức xạ vô cùng lớn làm AGN trở thành nguồn phát bức xạ mạnh nhất trong vũ trụ với độ sáng tương đương với bức xạ của hàng tỷ ngôi sao phát ra từ một vùng chỉ bằng hệ Mặt Trời.

Kính viễn vọng không gian Hubble của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp được hình ảnh mới về thiên hà tương tác cực sáng, mang tên AM 1214-255.

Theo NASA, những thiên hà này chứa nhân thiên hà hoạt động (AGN) - một vùng trung tâm cực kỳ sáng của một thiên hà. Đây là vùng nhân đặc của một thiên hà, do quá trình bồi đắp của hố đen siêu nặng tại nhân gây nên.


Hình ảnh mới về thiên hà AM 1214-255. (Nguồn: NASA)Hình ảnh mới về thiên hà AM 1214-255. (Nguồn: NASA)

Theo NASA, nhân AGN đặc này bị bao bọc bởi chất khí và bụi, chuyển động xoáy quanh khi rơi vào hố đen, gây nên lực ma sát.

Quá trình tạo ra bức xạ vô cùng lớn làm AGN trở thành nguồn phát bức xạ mạnh nhất trong vũ trụ với độ sáng tương đương với bức xạ của hàng tỷ ngôi sao phát ra từ một vùng chỉ bằng hệ Mặt Trời.

Hubble đã quan sát thiên hà gần trung tâm nhất như một phần của cuộc khảo sát AGN, nhằm biên soạn bộ dữ liệu về các AGN để làm tài nguyên cho các nhà thiên văn học nghiên cứu vật lý AGN, hố đen, cấu trúc thiên hà chủ...

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Kính viễn vọng Hubble chụp được ảnh thiên hà tương tác cực sáng tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới

Trái đất của chúng ta có vẻ là một nơi tương đối an toàn và lành mạnh. Tuy nhiên, thực tế có khá nhiều nơi hoang dã và nguy hiểm, du khách cần biết để thận trọng khi tới đây.

Việt Nam nổi lên thành điểm nóng du lịch mới của Đông Nam Á

"Việt Nam nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến phổ biến nhất ở Đông Nam Á với cảnh quan đa dạng như bãi biển đẹp, ruộng bậc thang trên núi và các thành phố nhộn nhịp". Đây là bài viết đánh giá về du lịch Việt Nam, đăng trên báo Đức Deutch Welle và được một số hãng báo chí khu vực Đông Nam Á dẫn lại.