Lễ khai giảng của các bạn học sinh châu Âu đã diễn ra như thế nào?

Hồng Ngọc
Cũng giống như nhiều châu lục khác trên thế giới, các bạn học sinh châu Âu đang chuẩn bị bước vào năm học mới với hy vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau những biến động vì dịch bệnh.

Một năm học mới lại đến, học sinh trên khắp nước Anh đang quay trở lại trường học với loạt biện pháp phòng dịch chưa từng xảy ra trước đây. Dù những lo ngại về dịch bệnh bùng phát trở lại từ các lớp học nhưng năm học mới vẫn được bắt đầu.

Ông Gavin Williamson - Bộ trưởng Giáo dục Anh nhấn mạnh năm học này, học sinh trên khắp cả nước sẽ có "trải nghiệm giáo dục bình thường hơn nhiều" và sẽ tiến hành xét nghiệm hàng loạt nhằm đảm bảo an toàn. Tiến sĩ Yvonne Doyle, Giám đốc y khoa thuộc Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cũng lưu ý "trường học không phải nguồn lây nhiễm Covid-19".

Lễ khai giảng của các bạn học sinh châu  u đã diễn ra như thế nào? - Ảnh 2
Học sinh trên khắp nước Anh bước vào năm học mới với loạt biện pháp phòng dịch chưa từng xảy ra trước đây.

Tuy nhiên, Sage - nhóm nhà khoa học cố vấn cho chính phủ Anh về chiến lược chống Covid-19 lại cảnh báo có "nhiều khả năng" các trường học của nước này sẽ ghi nhận lượng lớn ca nhiễm vào cuối tháng 9. Thủ hiến Nicola Sturgeon (Scotland) cũng đưa ra ý kiến tương đồng khi cho rằng khai giảng năm học mới có thể khiến số ca nhiễm bệnh tăng mạnh.

Để chuẩn bị cho năm học mới, tất cả học sinh trung học tại Anh đều được yêu cầu xét nghiệm nhanh Covid-19 ở trường 2 lần. Mỗi lần cách nhau từ 3 - 5 ngày. Những học sinh nào có kết quả dương tính sẽ được Cơ quan Truy vết và Xét nghiệm của Dịch vụ Y tế Anh (NHS) hướng dẫn cách ly.

Tại Wales, Bắc Ireland và Scotland thì học sinh, giáo viên được khuyến khích làm xét nghiệm tại nhà hoặc tại các trung tâm cộng đồng. Trên toàn Vương quốc Anh, việc xét nghiệm nhanh tại nhà cho học sinh cũng được khuyến cáo thực hiện 2 lần/tuần.

Lễ khai giảng của các bạn học sinh châu  u đã diễn ra như thế nào? - Ảnh 4
Buổi buổi học đầu tiên tại trường Heath Mount ở làng Watton at Stone (Anh) hồi đầu tháng 9 năm ngoái. (Ảnh: Reuters)

Trường hợp nhiễm bệnh, học sinh tự phải cách ly trong vòng 10 ngày và khai báo thông tin chi tiết về lịch trình của mình. Với người tiếp xúc gần sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm PCR. Điểm đặc biệt là kỳ học này, chỉ học sinh nào có kết quả xét nghiệm dương tính mới phải cách ly nhằm tránh trường hợp một ca nhiễm cả lớp phải đi cách ly.

Các biện pháp giãn cách tại Anh, Wales và Bắc Ireland đã được nới lỏng và hiệu trưởng từng trường sẽ là người chịu trách nhiệm quyết định xem biện pháp phòng dịch nào cần thiết. Tùy thuộc vào cách bố trí, quy mô trường học mà hiệu trưởng cân nhắc xem có nên áp dụng những biện pháp kiểm soát tụ tập đông người hay không.

Với Scotland, các hạn chế như quy định đeo khẩu trang trong trường học vẫn tiếp tục duy trì đến cuối tháng 9. Trong khuôn viên trường, tất cả giáo viên phải giữ khoảng cách với học sinh, đồng nghiệp ít nhất 1m. Còn Bắc Ireland yêu cầu học sinh, giáo viên đeo khẩu trang ít nhất trong 6 tuần đầu tiên của học kỳ.

Trong khi đó, khẩu trang không còn được khuyến nghị đeo thường xuyên cho giáo viên và học sinh ở các trường học tại Anh, xứ Wales. Song chúng vẫn được khuyến cáo đeo trong không gian đông người như xe bus đưa đón học sinh.

Lễ khai giảng của các bạn học sinh châu  u đã diễn ra như thế nào? - Ảnh 1
Quy định đeo khẩu trang trong trường học tại Scotland vẫn tiếp tục duy trì đến cuối tháng 9.

Bộ Giáo dục Anh cam kết sẽ cung cấp 300.000 máy theo dõi CO2 cho các trường học bắt đầu từ tháng 9. Điều này nhằm giúp xác định nơi nào bị hạn chế không khí lưu thông và virus có thể dễ dàng lây lan. Đối với Chính phủ Wales, họ đang tài trợ cho một chương trình trị giá hơn 8 triệu USD nhằm gia tăng khả năng lưu thông và làm sạch không khí tại các trường học. Có khoảng 30.000 cảm biến CO2 và 1.800 máy khử trùng ozone sẽ được cung cấp.

Ở Bỉ, nhà chức trách đã nới lỏng quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại các trường học thuộc vùng Wallonia và Flanders. Tuy nhiên, quy định về khẩu trang vẫn được thực thi một phần tại thủ đô Brussels. Học sinh tiểu học ở Flanders và Wallonia có thể bỏ khẩu trang khi vào lớp. Quyết định này được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến từ các cơ quan giáo dục cùng chuyên gia y tế và quy định thay đổi tùy theo nhóm tuổi, khu vực.

Năm học mới ở Slovenia đã bắt đầu từ ngày 1/9 đối với 270.000 học sinh tiểu học và trung học cùng gần 30.000 giáo viên của nước này. Hiện tại, các lớp học vẫn áp dụng các biện pháp như nhân viên trường học phải có chứng nhận tiêm chủng hay bắt buộc đeo khẩu trang tại khu vực công cộng đối với mọi học sinh, giáo viên. Trường hợp không tuân thủ đều có thể bị thanh tra và chuyển sang hình thức học từ xa.

Lễ khai giảng của các bạn học sinh châu  u đã diễn ra như thế nào? - Ảnh 3
Học sinh ở Strasbourg (Pháp) đeo khẩu trang đến trường hôm 2/9. (Ảnh: AP)

Dù chính phủ mỗi nước đưa ra những quy định khác nhau nhưng tất cả đều hy vọng sau một năm thích nghi với việc giảng dạy, học tập qua mạng và các ứng dụng trực tuyến thì năm học 2021 - 2022 sẽ sớm về bình thường dù dịch bệnh vẫn có nhiều diễn biến khó lường.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lễ khai giảng của các bạn học sinh châu Âu đã diễn ra như thế nào? tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác