Lê Quang Liêm vào chung kết siêu giải Biel

Ngọc Nguyễn
Kỳ thủ số một Việt Nam, Lê Quang Liêm vào vòng chung kết lễ hội cờ vua Biel, với ba điểm nhiều hơn nhì bảng Haik Martirosyan.

Tại nội dung cờ chớp hôm 21/7, Quang Liêm thắng bốn, hòa năm và thua một ván, kiếm thêm 6,5 điểm, thành tích tốt chỉ sau hạt giống số một Rameshbabu Praggnanandhaa. Trong khi, kỳ thủ đứng nhì bảng trước nội dung này, Abhimanyu Mishra chỉ kiếm 2,5 điểm.

Vì thế, Quang Liêm duy trì vị trí dẫn đầu với 24 điểm, thậm chí nâng cách biệt với nhì bảng từ một lên ba điểm. Kỳ thủ đang đứng thứ hai với 21 điểm là Haik Martirosyan, sau khi giành 6,5 điểm từ cờ chớp. Praggnanandhaa và Mishra cùng có 19 điểm, theo bước Quang Liêm và Martirosyan vào vòng chung kết. Còn Samuel Shankland (12,5 điểm) và Vincent Keymer (15,5 điểm) dừng bước tại giải.

Ở vòng chung kết, số điểm của bốn kỳ thủ trên được giữ nguyên. Họ sẽ đấu vòng tròn một lượt cờ tiêu chuẩn, mỗi ván thắng bốn điểm, hòa 1,5 điểm và thua không được điểm. Kỳ thủ nào có tổng điểm cao nhất sau vòng chung kết sẽ vô địch.

Quang Liêm sẽ cầm quân trắng, gặp Mishra lúc 19h thứ Ba 23/7, giờ Hà Nội. Trong hai ngày kế tiếp, anh lần lượt phải cầm quân đen, gặp Praggnanandhaa và Martirosyan. Nếu đăng quang giải này, Quang Liêm sẽ lần thứ ba liên tiếp vô địch siêu giải Biel - thành tích mới có một kỳ thủ khác làm được trong lịch sử trong lịch sử 56 năm của giải, là Maxime Vachier-Lagrave thời 2013-2016.

Lễ hội Cờ vua Biel diễn ra thường niên tại Thụy Sĩ từ năm 1968, với những Vua cờ từng vô địch như Anatoly Karpov, Viswanathan Anand hay Magnus Carlsen. Lễ hội có nhiều bảng đấu dựa theo trình độ kỳ thủ, cao nhất là bảng Đại kiện tướng. Elo trung bình của sáu kỳ thủ bảng Đại kiện tướng năm nay là 2.693, với ba Siêu đại kiện tướng là Praggnanandhaa, Quang Liêm và Keymer.

Bảng đại kiện tướng đánh 5 ván cờ nhanh, 5 ván cờ tiêu chuẩn và 10 ván cờ chớp, chọn ra bốn kỳ thủ điểm cao vào vòng chung kết đánh thêm ba ván cờ tiêu chuẩn nữa. Kỳ thủ thắng một ván cờ nhanh được hai điểm, hòa một điểm, thua không được điểm, thắng cờ chớp được một điểm, hòa 0,5 điểm, thua không có điểm.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lê Quang Liêm vào chung kết siêu giải Biel tại chuyên mục Thể Thao Tổng Hợp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thể Thao Tổng Hợp khác

Lê Quang Liêm làm HLV trưởng tuyển cờ vua nữ Mỹ dự Olympiad 2026

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm vừa được Liên đoàn Cờ vua Mỹ bổ nhiệm làm HLV trưởng đội tuyển cờ vua nữ tham dự Olympiad 2026. Đây là lần đầu tiên kỳ thủ số một Việt Nam đảm nhận vai trò dẫn dắt một đội tuyển quốc gia tại giải đồng đội danh giá nhất thế giới.

Dương Quốc Hoàng lần thứ 7 vô địch billiards quốc gia

Cơ thủ Dương Quốc Hoàng (Hoàng "Sao") tiếp tục khẳng định vị thế số một của billiards pool Việt Nam khi đánh bại Bùi Trường An với tỷ số 9-4 trong trận chung kết nội dung 9 bi đơn nam tại Giải Billiards & Snooker các CLB quốc gia 2026.

Sinner vô địch Rome Masters và hoàn tất bộ sưu tập Masters 1000

Jannik Sinner trở thành tay vợt Italy đầu tiên vô địch Rome Masters sau nửa thế kỷ, khi đánh bại Casper Ruud 6-4, 6-4 trong trận chung kết tối 17/5. Chiến thắng này cũng giúp số một thế giới hoàn tất “Career Golden Masters” kỳ tích vô địch đủ cả chín giải Masters 1000.