Tiếp nối sự thành công của mùa 1, Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng tập đầu tiên vào cuối tháng 10 vừa qua. Trải qua 4 tập, chương trình tạo nên tiếng vang nhất định, thu hút tổng cộng hơn 20 triệu lượt xem trên Youtube. 

Tuy nhiên, thay vì bùng nổ nhờ chất lượng âm nhạc và dàn thí sinh đỉnh cao như mùa 1, Rap Việt mùa 2 được nhắc tới nhiều hơn vì loạt lùm xùm từ hình ảnh vi phạm bản quyền, tới dàn thí sinh chưa tạo đột phá.

Liên tiếp vướng lùm xùm bản quyền

Những ngày gần đây, thông tin Rap Việt bị tố "xài chùa" nhiều thiết kế từ nước ngoài gây xôn xao MXH. Theo đó, họa sĩ Jaime Jasso - người sáng lập Công ty CGPrecepto - khẳng định tấm poster của Rap Việt mùa 2 đã sử dụng phông nền phong cảnh 3D thành phố về đêm là sản phẩm độc quyền của công ty.

Chương trình sử dụng sản phẩm đồ họa của ông làm nền cho poster nhưng không xin phép. Đơn vị sản xuất Rap Việt sau đó đã lên tiếng giải thích do sơ suất của bộ phận thiết kế, sử dụng hình ảnh từ một trang tải miễn phí. Họ đã gỡ các hình ảnh, đồng thời liên lạc với tác giả, đơn vị sở hữu để xin phép.

Lên sóng chưa lâu, Rap Việt mùa 2 đã vướng loạt lùm xùm, liệu có duy trì sức hút - Ảnh 1
Tác phẩm gốc (bên trái) và tấm poster Rap Việt mùa 2

Ngoài ra, còn có hai bức hình liên quan tới rapper Blacka và Seachains cũng bị cho là sử dụng trái phép thiết kế của họa sĩ nước ngoài. Riêng một bức hình của Blacka vẫn còn logo của công ty đang nắm bản quyền hình ảnh, hiện đã biến mất trên fanpage Rap Việt. Đại diện chương trình không đề cập tới vấn đề hai bức ảnh này có đạo nhái hay không.

Lên sóng chưa lâu, Rap Việt mùa 2 đã vướng loạt lùm xùm, liệu có duy trì sức hút - Ảnh 3
Bức ảnh Rap Việt chúc mừng thí sinh Blacka vi phạm bản quyền vì có phần nền phía sau là tác phẩm đồ họa của Jaime Jasso. 

Ngoài vấn đề thiết kế, chương trình còn mắc sai sót trong phần thi của rapper Lạc Nguyên ở tập 4. Theo đó, anh chàng sử dụng giai điệu bài Bay Giữa Ngân Hà của Nguyễn Văn Chung để biểu diễn. Nhưng ekip chương trình lại ghi tên tác giả là Nam Cường - ca sĩ thể hiện ca khúc. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sau đó bày tỏ thất vọng về sai sót này. Đại diện chương trình sau đó đã liên hệ với anh và chỉnh sửa lại bản phát sóng trên mạng.

Lên sóng chưa lâu, Rap Việt mùa 2 đã vướng loạt lùm xùm, liệu có duy trì sức hút - Ảnh 2

Bộ 6 quyền lực gây ra ít kiến trái chiều

Cú twist lớn nhất ngay mở đầu Rap Việt mùa 2 là việc Rhymastic trở thành HLV còn rapper LK là ban giám khảo. Trong khi trước đó, BTC thông báo LK là HLV mới, thay thế vị trí của Suboi. Khán giả kỳ vọng sẽ thấy rapper kỳ cựu LK tỏa sáng tại Rap Việt trong vai trò ban giám khảo. Tuy nhiên, anh gây thất vọng vì không có sự kết nối tốt với JustaTee, thường bất đồng ý kiến - trái ngược với sự ăn ý của cặp đôi Rhymastic - JustaTee ở mùa 1. Nhiều khán giả nhận xét vai trò của LK mờ nhạt trên sân khấu Rap Việt.

Lên sóng chưa lâu, Rap Việt mùa 2 đã vướng loạt lùm xùm, liệu có duy trì sức hút - Ảnh 5

Một nhân vật khác cũng gây tranh cãi không kém là HLV Wowy. Vẫn lối thời trang dị và cách pha cười đặc trưng của mùa 1 nhưng Wowy mùa 2 bị đánh giá có phần "lố" hơn, anh thường nói những câu vô nghĩa, không liên quan đến nội dung được hỏi.

Lên sóng chưa lâu, Rap Việt mùa 2 đã vướng loạt lùm xùm, liệu có duy trì sức hút - Ảnh 4

Chưa có thí sinh nào thực sự nổi bật

Ngay từ mùa casting, Rap Việt mùa 2 đã gây sốt và khiến nhiều người choáng ngợp bởi dàn thí sinh đăng ký dài hàng cây số cả 2 miền. Ngỡ tưởng chương trình sẽ tìm được các thí sinh chất lượng nhưng qua 4 tập lên sóng, những tên tuổi gây chú ý ở các tập đầu đều là những giọng ca hoạt động lâu năm trong giới underground như Blacka, Sol7, Vsoul... Một số hot girl như Mai Âm Nhạc, J Jade có ngoại hình sáng, lượng fan lớn trên mạng xã hội nhưng chưa thuyết phục khán giả vì kỹ thuật còn hạn chế.

Lên sóng chưa lâu, Rap Việt mùa 2 đã vướng loạt lùm xùm, liệu có duy trì sức hút - Ảnh 6
Mai Âm Nhạc tạo hiệu ứng tốt về mặt giải trí nhưng chưa thuyết phục khán giả vì kỹ thuật còn hạn chế.

Tiết mục nổi bật nhất có lẽ là Ngọn nến của Coldzy (dựa trên giai điệu bài Ngọn Nến Trước Gió của LK, JustaTee). Trên Youtube, nhiều khán giả khen anh mang đến nguồn năng lượng mới mẻ, tích cực, gợi nhớ GDucky - á quân mùa trước.

Rap Việt mùa 2 gặp khó khăn hơn mùa 1 rất nhiều bởi phải ghi hình trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, ban tổ chức nỗ lực mang đến series giải trí chất lượng mùa dịch. Mới chiếu được 4 tập và vẫn còn chặng đường dài phía trước, chưa thể nói mùa 2 thành công hay không nhưng người hâm mộ hy vọng chương trình sẽ có nhiều đột phá hơn ở các vòng sau.