Ảnh Zing.vn

Báo Giáo dục thời đại cho hay,  Sở GD&ĐT Khánh Hòa gửi văn bản tới các phòng GD&ĐT và đơn vị trực thuộc yêu cầu thực hiện phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,tổ chức ăn bán trú, và các điều kiện phục vụ công tác dạy học sau bão số 12.

Trong đó lưu ý, các trường học chỉ tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh khi đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nước sạch, môi trường, bếp ăn, phòng ngủ, nhà vệ sinh... Nếu nhà trường chưa khắc phục được hậu quả sau bão và chưa đáp ứng đủ các điều kiện trên thì tạm thời có thể ngưng không tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh cho đến khi mọi điều kiện được đảm bảo.

Nếu sách, vở, đồ dùng học tập của học sinh bị ẩm ướt, hư hỏng, nhà trường cần khẩn trường khắc phục, hoặc huy động các nguồn lực khác mua sắm, bổ sung, đảm bảo cho học sinh đủ điều kiện tiếp tục tới lớp.

Thủ trưởng đơn vị có trách nhiệm tổ chức thực hiện, thường xuyên nắm bắt tình hình và báo cáo cơ quan cấp trên; giao cán bộ phụ trách y tế trường học làm đầu mối phối hợp với cơ quan y tế địa phương để cập nhật thông tin, theo dõi tình hình, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh cho học sinh.

Bên cạnh đó, báo Dân sinh cho biết, trong chuyến khảo sát nhanh vừa qua, nhân viên UNICEF đã gặp gỡ các gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả của cơn bão. Tình trạng các gia đình đang gặp phải hiện tại do cộng đồng thiếu thông tin trước cơn bão để chuẩn bị cũng như tự bảo vệ mình. Bên cạnh việc bị suy dinh dưỡng, trẻ em còn có nguy cơ ngày càng cao bị mắc các bệnh do thiếu nước sạch gây ra. Không có nước sạch trong vài ngày sau bão, người dân phải sử dụng nước bẩn để sinh hoạt. Bão cũng gây ảnh hưởng đến tình trạng vệ sinh môi trường, dẫn đến việc người dân vùng bị ảnh hưởng phải đi vệ sinh ngoài trời vì các nhà tiêu đã bị phá hủy. Điều này gây nguy hại cho sức khỏe của người dân.

UNICEF đã khẩn trương thực hiện các nỗ lực trợ giúp các hoạt động cứu trợ khẩn cấp của chính phủ nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Các can thiệp sẽ hướng tới giải quyết nguy cơ bị suy dinh dưỡng bằng việc cung cấp thực phẩm chức năng cho trẻ em và các bà mẹ đang cho con bú và thông qua tập huấn cho các cán bộ y tế về phát hiện và điều trị suy dinh dưỡng. Thêm vào đó, nguy cơ bị mắc các bệnh do thiếu nước sạch gây ra cũng sẽ được khắc phục bằng cách hỗ trợ các gia đình lọc nước tại nhà. UNICEF cũng hỗ trợ nâng cao nhận thức tại các vùng bị ảnh hưởng nhằm đảm bảo người dân nhận thức được những rủi ro và thực hành các hành vi vệ sinh đúng cách.

Trong giai đoạn hồi phục sau cơn bão, thực hiện các chiến dịch truyền thông ở cộng đồng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng và chia sẻ những kỹ năng quan trọng cho cha mẹ để bảo vệ cuộc sống. Thêm vào đó, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chuẩn bị đối phó với thiên tai thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng và cải thiện khả năng chống đỡ và thích nghi của người dân trong thiên tai.

Minh Anh (tổng hợp)