Nếu thường xuyên đi chùa, thỉnh thoảng bạn có thể sẽ bắt gặp cảnh tượng ai đó đứng dưới gốc cây hứng những bông hoa mọc ra ngay từ cái thân cây ấy bằng lòng thành kính, trân trọng và vô cùng nâng niu. Nhiều người khi đó chắc hẳn sẽ thắc mắc loài hoa đó là gì mà sao lại được hứng như vậy? Sao hoa lại mọc chi chít từ thân cây vậy? Cùng tìm hiểu về loài hoa độc đáo này qua những thông tin dưới đây nhé!

Loài hoa mọc từ thân nhìn đã thấy lạ mà đẹp không tưởng

Đây là loài hoa có tên Sala (hay còn gọi là Shala, Sakhua hoặc Sal), xuất phát từ tiếng Phạn có nghĩa đen là "nhà". Còn tên khoa học của nó là Shorea robusta, một loài cây thuộc họ Dipterocarpaceae.

Hoa của cây Sala.
Hoa của cây Sala.

Cây Sala có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ, mọc rải rác ở phía Nam của dãy Himalaya, từ phía Đông đất nước Myanmar đến Nepal, Ấn Độ và Bangladesh. Ở Ấn Độ, cây này được trồng nhiều ở khắp nơi từ bang Assam, Bengal, Odisha và Jharkhand đến các ngọn đồi Shivalik ở Haryana, phía Đông của Yamuna. Nó cũng xuất hiện ở các dãy núi Vindhya và Satpura thuộc miền Trung Ấn Độ. 

Ở Nepal, Sala được tìm thấy chủ yếu ở vùng Terai, đặc biệt, ở đồi Sivalik trong vùng khí hậu cận nhiệt đới. Có nhiều khu bảo tồn, chẳng hạn như vườn quốc gia Chitwan, vườn quốc gia Bardia và vườn quốc gia Shuklaphanta, nơi có những khu rừng rậm rạp với những cây Sala khổng lồ.

Từ gốc đến ngọn của cây Sala đều ra chi chít hoa.
Từ gốc đến ngọn của cây Sala đều ra chi chít hoa.

Cây Sala thuộc giống cây thân gỗ, có thể đạt chiều cao từ 30 đến 35m và đường kính thân lên đến 2 - 2,5m. Những chiếc lá có chiều dài khoảng 10 - 25cm và rộng 5 - 15cm. Nhưng điều đặc biệt hơn tất thảy chính là hoa Sala mọc ra từ thân khiến nó trở nên vô cùng đặc biệt.

Những bông hoa mang màu cam lẫn đỏ thắm và hồng mọc chi chít từ gốc đến ngọn khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng phải trầm trồ. Một điểm đặc biệt nữa là Sala có thể nở quanh năm, bất kể xuân, hạ, thu hay đông. Những bông hoa mang sắc thắm tuyệt đẹp lại tỏa ra mùi hương thơm nhẹ nhàng vô cũng dễ chịu.

Truyền thuyết về cây Sala

Có một câu chuyện được dân gian truyền miệng về cây Sala này khiến nó mang nghĩa vô cùng đặc biệt trong Phật giáo. Người ta kể rằng Hoàng hậu Māyā của Sakya đã sinh ra Đức Phật Thích Ca dưới một gốc cây Sala trong một khu vườn ở Lumbini, phía Nam Nepal khi bà đang nắm lấy cành của nó.

Bức tranh mô tả truyền thuyết về cây Sala.
Bức tranh mô tả truyền thuyết về cây Sala.

Khi sự kiện này diễn ra, Hoàng hậu Māyā đang trên đường về quê để chuẩn bị sinh nở. Người ta cũng nói rằng bốn cặp cây Sala mọc xung quanh giường của Đức Phật Thích Ca đột nhiên biến thành màu trắng khi ngài qua đời.

Trong Phật giáo, hoa Sala là biểu tượng cho sự thuần khiết, thấu hiểu, không thành kiến, vô ưu. Những người vô ưu là những người không bon chen, mưu đồ, sống hòa thuận, không phân biệt cao sang, hèn thấp, giàu có hay nghèo đói. Sala nhắc người ta tìm về bản tính có sẵn khi sinh ra, hiền lành và yêu thương tất cả mọi người.

Sala là loài cây có ý nghĩa đặc biệt trong Phật giáo.
Sala là loài cây có ý nghĩa đặc biệt trong Phật giáo.

Tương truyền rằng khi nhặt được hoa Sala rụng thì đó là lộc trời nên hàng trăm người lễ chùa Rằm tháng giêng, ngày lễ Vu Lan... thường đến các đình chùa nhặt hoa rụng, hứng hoa rơi với nguyện ước về sự an lành, hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Có một điểm cần chú ý là hoa Sala tự nhiên rơi xuống tay thì mới là lộc nên không ai được phép đưa tay hái.

Ngoài ý nghĩa tâm linh, cây Sala còn là một dược liệu quý. Lá của nó có tác dụng sát khuẩn và giảm đau. Ở một số nơi, người ta dùng cây Sala để chữa cảm lạnh và đau bụng, hoặc dùng nước ép chữa bệnh ngoài da.

Cây Sala còn là một dược liệu quý dùng để chữa bệnh.
Cây Sala còn là một dược liệu quý dùng để chữa bệnh.

Nhựa cây được sử dụng làm chất làm se trong y học. Nó cũng được đốt làm hương trong các nghi lễ của người Hindu. Còn hạt Sala và trái cây là nguồn cung cấp dầu đèn và chất béo thực vật.

(Nguồn: Pháp luật và bạn đọc)