Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, thành phố tổ chức tiêm vaccine Covid-19 tại trường học, bệnh viện và cộng đồng với tổng số 780.000 em. Cụ thể, trẻ đi học sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp và đảm bảo an toàn tiêm chủng, phòng chống dịch.

Đối với trẻ không đi học, tiến hành tiêm chủng tại điểm cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện lựa chọn. Trẻ có bệnh lý nền được tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi.

Lập danh sách trẻ từ 12 - 17 tuổi tại thời điểm tiêm (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) đối với trẻ đang điều trị nội trú ở các bệnh viện chuyên khoa Nhi hoặc bệnh viện đa khoa có khoa chuyên Nhi để thực hiện tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Loại vaccine nào sẽ được TP.HCM tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi - Ảnh 3
Ngành y tế đảm bảo khám sàng lọc kỹ trước khi thực hiện tiêm và theo dõi chặt chẽ sau tiêm.

Thời gian triển khai thực hiện tiêm chủng theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, trẻ từ 16 - 17 tuổi ưu tiên tiêm trước sau đó hạ dần độ tuổi. Đồng thời theo tiến độ cung ứng vaccine, tình hình tại địa phương. TP.HCM dự kiến tiêm mũi 1 trong vòng 5 ngày ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và sẽ tiêm vét trong 2 ngày. Sau khi những đối tượng này đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vaccine thì thực hiện tiêm mũi 2 trong 7 ngày.

Loại vaccine sử dụng để tiêm là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt cho phép sử dụng ở lứa tuổi 12 - 17 tuổi. Vacine được sử dụng 2 liều cơ bản cho trẻ em và tiêm cùng loại vaccine. Hiện ngành Y tế đang huy động lực lượng nhân viên y tế đã được tập huấn về tiêm vaccine Covid-19 để tổ chức các đội tiêm nhằm phục vụ các điểm tiêm do ngành giáo dục lựa chọn.

Một trong những điểm quan trọng của kế hoạch này là phụ huynh phải ký cam kết đồng ý cho con em mình tiêm. Ngành y tế đảm bảo khám sàng lọc kỹ trước khi thực hiện tiêm và theo dõi chặt chẽ sau tiêm.

Loại vaccine nào sẽ được TP.HCM tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi - Ảnh 2
Thời gian tiêm chủng theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, trẻ từ 16 - 17 tuổi ưu tiên tiêm trước sau đó hạ dần độ tuổi.

Tuy nhiên, ngày 24/10, theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM và TP. Thủ Đức, các quận huyện cho biết, thành phố chưa có vaccine để tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. Điển hình như TP. Thủ Đức, lịch tiêm dự kiến vào ngày 25/10 nhưng phía Trung tâm y tế TP.Thủ Đức đã có cuộc trao đổi với Thanh Niên rằng vẫn chưa tiêm được vì chưa có vaccine.

Theo kế hoạch ban đầu của Sở Y tế, ngày 22/10 TP.HCM sẽ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ. Tuy nhiên, kế hoạch mà UBND thành phố ký ban hành ngày 22/10 không có nêu cụ thể về thời gian bắt đầu và tiêm loại vaccine gì. Bởi điều này đều phụ thuộc vào Bộ Y tế về tập huấn cũng như nguồn cung vaccine.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trước đó cho biết, Bộ ưu tiên phân bổ vaccine cho tỉnh có dự kiến cho học sinh đi học trở lại. Chính vì vậy, các tỉnh đó cần có bản kế hoạch cụ thể thì sẽ được tiêm ngay.

Loại vaccine nào sẽ được TP.HCM tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi - Ảnh 1
Theo kế hoạch ban đầu của Sở Y tế, ngày 22/10, TP.HCM sẽ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ.

Trong công văn Bộ Y tế gửi tới Sở Y tế, các Viện dịch tễ, Viện Pasteur có yêu cầu xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách đối với các loại vaccine đã được Bộ cấp phép cho sử dụng ở lứa tuổi này. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cao cho những địa phương tổ chức tiêm.

Theo nguồn thông tin từ Thanh Niên cho biết, dự kiến, khả năng vaccine Pfizer sẽ được TP.HCM sử dụng để tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.