Với những bạn yêu mèo, loài động vật này giống như người bạn thân vậy, luôn ở bên, âu yếm, chơi đùa. Và có một hành động rất phổ biến ở những chú mèo khi được chúng mình vuốt ve đó là kêu grừ grừ kèm đôi mắt lim dim tận hưởng. 

Có người giải thích hành động kêu như vậy của mèo cho thấy chúng rất thoải mái khi được cưng nựng nhưng có ý kiến lại phản đối, cho rằng mèo đang khó chịu khi bị động vào người.

Để có câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng tìm hiểu dưới góc độ khoa học. Theo các chuyên gia, tiếng kêu grừ grừ là từ cơ thanh quản và cơ hoành của mèo.

 - Ảnh 2

Và tiếng kêu này mang tới rất nhiều lợi ích sức khỏe cho những chú mèo và cả người nuôi chúng. Cụ thể, tần số âm thanh khi mèo kêu grừ grừ nằm trong khoảng 25 - 150 Hz. Tần số này được cho là hữu ích trong việc điều trị một vài loại bệnh, và có tác động tích cực đến con người, đặc biệt là não bộ.

Âm thanh ở tần số 20 - 140 Hz là phương pháp trị liệu hiệu quả với chứng bệnh căng thẳng, mệt mỏi, khó thở. Tần số 40 - 50 Hz giúp cải thiện xương khớp, thúc đẩy khối cơ phát triển, giúp vết thương nhanh liền.

Không những thế, nhiều nghiên cứu chỉ ra, những người nuôi mèo giảm được 40% các triệu chứng liên quan đến suy tim hay đột quỵ nữa đấy!

 - Ảnh 2

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện, tiếng kêu của mèo là cơ chế kích thích cơ xương hao tốn ít năng lượng.

Sự kích thích này giúp tăng tuổi thọ cho loài mèo. Vì thế chúng ta thường thấy, dù leo trèo, chạy nhảy suốt ngày nhưng mèo ít gặp triệu chứng bất thường về cơ, xương khớp hơn chú cún.

Thật kỳ diệu đúng không nào!