Hàng loạt lớp học đào tạo mẫu nhí mở ra tại Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu quảng cáo trong nước và nguyện vọng của phụ huynh.

Lớp học đào tạo mẫu nhí nở rộ tại Trung Quốc 1

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, phụ huynh thành thị dành gần 30% chi tiêu cho con cái, thúc đẩy nhu cầu mẫu nhí quảng cáo các sản phẩm, từ trang phục đến xe đẩy và đồ chơi. Nhiều cha mẹ đã tranh thủ cơ hội để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

 Lớp học đào tạo mẫu nhí nở rộ tại Trung Quốc 2

Các trung tâm đào tạo mẫu nhí mọc lên khắp nơi với khoảng 300 trung tâm trên toàn quốc. Nhiều trong số đó nằm ở thành phố Thâm Quyến, Quảng Châu cũng như các đô thị loại II và III. Người quản lý sổ sách ở một trung tâm tại Quảng Châu cho hay lượng phụ huynh đến đăng ký cho con tăng 50% trong 3 năm qua.

Lớp học đào tạo mẫu nhí nở rộ tại Trung Quốc 3

Con đường trở thành người mẫu của trẻ tại các trung tâm khá khó khăn. Ngoài việc nộp khoản tiền lớn để ghi danh cũng như chia phần trăm tiền chụp ảnh, sự vắng mặt của quy định cụ thể khiến các em có thể phải nghỉ học để đi diễn. Bên cạnh đó, giáo viên trong các lớp huấn luyện thường thiếu trình độ.

Lớp học đào tạo mẫu nhí nở rộ tại Trung Quốc 4

Chen Bin, chủ sở hữu Catfree - một trung tâm người mẫu ở thành phố Tô Châu, cho biết trung tâm của ông có khoảng 100 học viên. Nhiều em đến từ những nơi khá xa như Sơn Đông, Nam Kinh và Thượng Hải.

 Lớp học đào tạo mẫu nhí nở rộ tại Trung Quốc 5

Với 15 trẻ trong một lớp, học phí mỗi khóa là khoảng 3.500 nhân dân tệ. Các lớp học diễn ra vào cuối tuần hoặc kỳ nghỉ hè để trẻ không bỏ lỡ việc học ở trường.

Lớp học đào tạo mẫu nhí nở rộ tại Trung Quốc 6

"Tiêu chí chính là dễ thương. Phần còn lại, bạn có thể học tại đây", doanh nhân nói. Tuy nhiên, những hoạt động trong studio của Catfree Kids mới là nguồn thu nhập chính cho công ty. Các thương hiệu trên Tmall khắp cả nước gửi đồ tới đây để làm catalog và quảng cáo.

Lớp học đào tạo mẫu nhí nở rộ tại Trung Quốc 7

Căn phòng rộng, sáng với vài túi đậu lăn lóc trên sàn. Đồ chơi và chiếc giường nhỏ xếp ở góc phòng. Tại bàn trang điểm, một stylist đang bận rộn chăm sóc Yang Yang - bé gái 7 tuổi đến từ thành phố Vô Tích.

Lớp học đào tạo mẫu nhí nở rộ tại Trung Quốc 8

Mẹ em chia sẻ cô bé rất thích chụp ảnh và mặc những đồ dễ thương. "Dù bé có tiếp tục theo đuổi con đường này hay không, tương lai vẫn phụ thuộc vào việc học. Tuy nhiên, hoạt động này giúp con tự tin. Chúng tôi chắc chắn không làm điều này vì tiền", chị nói.

Lớp học đào tạo mẫu nhí nở rộ tại Trung Quốc 9

Tuy nhiên, đối với nhiều phụ huynh, cơ hội nổi tiếng là một động lực. Maris Whajah Victory (6 tuổi, người mẫu của Catfree) nói: "Con muốn giàu có và nổi tiếng".

Lớp học đào tạo mẫu nhí nở rộ tại Trung Quốc 10

Maris tham gia trình diễn tại Tuần lễ Thời trang Trung Quốc và Thượng Hải, chụp catalog cho các thương hiệu quốc tế cũng như xuất hiện trên truyền hình Hồ Nam. Để giúp bé tập trung vào sự nghiệp, cha mẹ Maris quyết định cho bé học ở nhà vào đầu năm nay.

Theo:Zing.vn