Trẻ em từ mọi tầng lớp kinh tế xã hội ở Mỹ đang sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều. Một nghiên cứu gần đây của Common Sense cho thấy thanh thiếu niên có điều kiện kinh tế cao dành 5 giờ 42 phút mỗi ngày để giải trí qua màn hình thiết bị công nghệ (chơi game, vào mạng xã hội, xem video online), trong khi đó thanh niên thu nhập thấp dành 8 giờ 7 phút để làm những việc này. Nghiên cứu cũng chỉ ra thanh niên da trắng ít lạm dụng công nghệ hơn thanh niên da đen.

Trong khi cha mẹ thường mua những món đồ công nghệ đắt tiền với hy vọng con sẽ cải thiện kết quả học tập thì đa số thanh niên sẽ sử dụng vào hai việc chính là chơi game và vào mạng xã hội.

Lý do vợ chồng ông Obama hạn chế con dùng công nghệ 1

Ông bà Obama luôn dành thời gian bên con gái của mình.

Gia đình Obama lường trước được điều này, do đó quy tắc hạn chế dùng công nghệ trong Nhà Trắng được áp dụng từ sớm. Cặp vợ chồng cũng luôn cố gắng sắp xếp thời gian dùng bữa tối thường xuyên với hai con, cùng trò chuyện về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Cho con một tuổi thơ ít ảnh hưởng bởi công nghệ và cởi mở với các thành viên trong gia đình là cách vợ chồng Obama lựa chọn.

Khác với nhiều gia đình hiện đại, bà Michelle và ông Barack Obama đã quyết định nuôi dạy con trong môi trường không bị ảnh hưởng nhiều bởi công nghệ. Bà Obama chia sẻ rằng hai con gái không dùng máy tính để giải trí hoặc xem tivi vào những ngày trong tuần để không bị xao lãng việc học. Ông Obama cũng từng khẳng định Malia và Sasha đã lớn lên với những quy tắc khắt khe về sử dụng điện thoại di động.

Lý do vợ chồng ông Obama hạn chế con dùng công nghệ 2

Bà Michelle cho rằng tivi và máy tính là "một đặc quyền mà chúng tôi không thực sự coi trọng", trừ trường hợp sử dụng cho việc học tập. Ngoài ra, trình độ học vấn cao của vợ chồng Obama (cùng tốt nghiệp Đại học Luật Harvard) có vai trò trong việc này, bởi trẻ em có bố mẹ tốt nghiệp đại học sẽ dành ít thời gian giải trí qua màn hình thiết bị công nghệ hơn.

Hơn nữa, trường Sidwell Friends nơi Malia vừa tốt nghiệp và Sasha đang theo học khuyên cha mẹ hạn chế con dùng công nghệ ở nhà. Đây là ngôi trường đào tạo con của nhiều nhân vật nổi tiếng ở Washington D.C, được đánh giá là một trong 50 trường tư tốt nhất cả nước.

Lý do vợ chồng ông Obama hạn chế con dùng công nghệ 3

Ông Obama luôn khuyến khích con gái tham gia vào các hoạt động từ thiện thay vì sử dụng thiết bị công nghệ.

Jennifer Voorhees, quản lý nhà trường, kêu gọi phụ huynh làm điều này bởi việc lạm dụng công nghệ sẽ ảnh hưởng đến kết nối trong gia đình, sự phát triển nhân cách và tính năng động trong mỗi người. Bà cũng đề xuất không nên cho con dùng điện thoại, tivi, iPad trong phòng ngủ.

"Hãy để trẻ em có thể học hỏi qua đôi mắt và đôi tai luôn rộng mở, hướng về gia đình, trải nghiệm những điều mới mẻ từ thế giới ngoài kia trong kì nghỉ hè của mình. Những khoảnh khắc gắn kết đó không thể thay thế hoặc củng cố bằng công nghệ", bà Voorhees nói.

Từ những đứa trẻ bình thường, Malia và Sasha được đưa vào môi trường vô cùng đặc biệt và lớn lên với việc rèn luyện sử dụng công nghệ hiệu quả. Nhiều gia đình ở Mỹ xem gia đình Obama là hình mẫu nuôi dạy con trong thời hiện đại. 

LX

(Tổng hợp)