Chỉ một năm sau khi bái sư, cậu bé 9 tuổi Lý Liên Kiệt bất ngờ giành giải Biểu diễn xuất sắc trong cuộc thi võ thuật toàn quốc năm 1972. Sau đó, Lý Liên Kiệt tiếp tục được lựa chọn biểu diễn cho lễ khai mạc Giải vô địch bóng bàn xuyên lục địa Á – Phi – Mỹ La Tinh.

Lý Liên Kiệt từng khiến Tổng thống Mỹ phải

Lý Liên Kiệt biểu diễn wushu năm lên 8.

Màn biểu diễn đẹp mắt và dứt khoát của Lý Liên Kiệt được Thủ tướng của Trung Quốc khi đó là Chu Ân Lai ngợi khen và đích thân ông mời Lý Liên Kiệt đến trò chuyện. Nhiều năm về sau, Lý Liên Kiệt nhớ lại và cho rằng, được một chính khách như Thủ tướng Chu Ân Lai ngợi khen là một vinh dự lớn lao đối với một vận động viên nhí như anh.

Không những vậy, Lý Liên Kiệt thường xuyên trở thành khách mời quen thuộc trong các cuộc viếng thăm ngoại giao của chính phủ Trung Quốc, liên tục đi biểu diễn giao lưu tại các cuộc gặp gỡ của các chính khách quốc tế. Năm 1974, Lý Liên Kiệt được biểu diễn tại Nhà Trắng cho Tổng thống Richard Nixon và được ông khen ngợi, đồng thời mong muốn sau này anh lớn lên sẽ làm vệ sĩ riêng của mình.

Lý Liên Kiệt từng khiến Tổng thống Mỹ phải

Lý Liên Kiệt tại Mỹ và gặp gỡ Richard Nixon.

Tuy vậy, cậu bé 11 tuổi Lý Liên Kiệt đã thẳng thắn trả lời: “Cháu không muốn làm vệ sĩ cho bất kỳ ai, cháu muốn bảo vệ cho 1 tỉ người dân Trung Quốc mà thôi”. Câu nói của Lý Liên Kiệt khiến những người có mặt đều ngẩn người, còn Tổng thống Richard Nixon bối rối.

Ngay ngày hôm sau, câu nói nổi tiếng của Lý Liên Kiệt trở thành tít bài lớn trên tờ New York Times và nó khiến hàng triệu người dân trên thế giới ngỡ ngàng và xúc động.

Theo Dân Việt