Tiếng Việt của chúng ta là một ngôn ngữ vô cùng sâu rộng và phong phú, nó thể hiện ở sự đa dạng tên gọi và cách dùng. Chính bởi vậy mà có nhiều từ ngữ mà thậm chí bạn là người Việt, nói tiếng Việt từ nhỏ đến lớn mà bạn cũng chưa từng nghe qua, dù nó là từ ngữ phổ thông chứ không phải từ ngữ địa phương. Điển hình nhất là từ ngữ mới xuất hiện trong phần thi ghép từ trong chương trình Vua Tiếng Việt, đó là câu hỏi ghép từ: "X/ồ/g/à".

Màn ghép từ Tiếng Việt siêu khó, nghĩa của từ thậm chí chưa từng nghe qua  - Ảnh 1

Câu hỏi này không chỉ khiến người chơi “đứng hình mất 5 giây” mà cả khán giả theo dõi qua màn hình tivi cũng cảm thấy bó tay, không hiểu gì. Nếu chịu khó suy luận, chúng ta có thể thấy chữ cái viết hoa sẽ đứng đầu, tiếp theo là thử ghép vào 2 phụ âm ta sẽ được đáp án là: “Xồ gà” và “Xà gồ”.

Tuy nhiên chương trình sẽ không đưa ra câu hỏi trùng với đáp án nên ta có thể loại trừ “Xồ gà”, như vậy đáp án cuối cùng sẽ là “Xà gồ”.

Theo lý giải của các vị cố vấn trong chương trình Vua Tiếng Việt, xà gồ là một trong những thanh nằm theo chiều ngang, cấu tạo nên mái nhà. Xà gồ có chức năng nâng đỡ phần mái, phải có xà gồ hỗ trợ mới có thể lợp tôn hoặc gạch ngói lên mái nhà. Để chịu được sức nặng này, xà gồ phải được kết hợp bởi các vì kèo gốc, các bức tường xây dựng, các dầm thép…

Màn ghép từ Tiếng Việt siêu khó, nghĩa của từ thậm chí chưa từng nghe qua  - Ảnh 2

2 loại xà gồ cơ bản nhất trong xây dựng nhà cửa đó là xà gồ gỗ và xà gồ thép. Các thanh xà gồ thường có hình dạng  máng rãnh hoặc hình W. Ngày nay hầu hết các loại xà gồ đều đã được thay thế bằng chất liệu thép để có thể phòng cháy cũng như tính lâu bền về thời gian. 

Quả thực “xà gồ” là một từ ngữ khá lạ lẫm đối với nhiều khán giả, nếu không làm trong ngành xây dựng thì khó có thể biết và hiểu “xà gồ” là gì. Nhiều cư dân mạng cũng cho rằng từ này chỉ thông thuộc với những thế hệ trước còn thế hệ trẻ ngày nay, cách xây dựng nhà cửa đã khác nên không còn biết đến “xà gồ”.