Máy tính sinh học chứa tế bào não người có thể sớm trở thành hiện thực

Bảo Bối
Theo các nhà nghiên cứu, máy tính gắn mô não sinh học là sự kết hợp giữa máy móc vô tri và trí óc con người. Điều quan trọng hơn, chúng có thể nâng cao hiểu biết của chúng ta về cách thức hoạt động của bộ não.

Máy tính sinh học tương lai sử dụng tế bào não người có thể sớm trở thành hiện thực. Đó là tuyên bố của nhóm nhà khoa học của Đại học Johns Hopkins trên tạp chí "Frontiers in Science". Các chuyên gia này chỉ ra tính khả thi của việc nuôi cấy mô não bộ lấy từ các mẫu da người nhỏ bé, từ đó giúp cách mạng hóa ngành công nghệ cao.

Máy tính sinh học chứa tế bào não người có thể sớm trở thành hiện thực - Ảnh 1Theo các nhà nghiên cứu, máy tính gắn mô não sinh học là sự kết hợp giữa máy móc vô tri và trí óc con người. Điều quan trọng hơn, chúng có thể nâng cao hiểu biết của chúng ta về cách thức hoạt động của bộ não

Nhóm nghiên cứu tuyên bố: "Điện toán sinh học là một nỗ lực to lớn nhằm đúc kết sức mạnh tính toán và tăng hiệu quả của nó để vượt qua giới hạn công nghệ hiện tại của chúng ta".

Nhóm khoa học đã sử dụng mô não có kích thước bằng đầu bút bi cho các thí nghiệm kể trên, hoạt động giống như phần cứng sinh học. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng mặc dù máy tính có thể vượt trội so với bộ não con người trong các tính toán, nhưng khi cần đưa ra các quyết định logic phức tạp thì chúng lại thiếu sót.

“Frontier, siêu máy tính mới nhất ở Kentucky, trị giá 600 triệu USD, diện tích 630 mét vuông. Đến tận tháng 6 năm ngoái, lần đầu tiên nó vượt qua khả năng tính toán của một bộ não con người, nhưng sử dụng năng lượng gấp một triệu lần”, nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu trên cho biết. 

Nhóm chuyên gia bắt đầu phát triển và lắp ráp các tế bào não thành các cơ quan chức năng bằng cách sử dụng mẫu da người. Sau đó, họ lập trình lại các tế bào này thành trạng thái giống như tế bào gốc phôi. Nhóm khoa học tại Đại học Johns Hopkins hy vọng sẽ chế tạo được một siêu máy tính với các chất hữu cơ này. Họ tin rằng những bộ phận sinh học đó sẽ giúp giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng của trí tuệ nhân tạo (AI).

Khám phá trên cũng mở ra cánh cửa cho những nghiên cứu mới trong lĩnh vực khoa học thần kinh.

(theo Tin Tức/Sputnik)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Máy tính sinh học chứa tế bào não người có thể sớm trở thành hiện thực tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!