Có lẽ bạn đã từng nghe thấy câu nói này một lần: “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa bạn”. Quả thật, táo không chỉ thơm ngon mà còn mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. 

Tuy nhiên, chúng lại có một khuyết điểm đó là chỉ cần bổ ra một tẹo thôi từ miếng táo trắng tinh đã chuyển sang màu thâm rồi. Nhìn không được đẹp cho lắm nên ăn cũng mất ngon đi ít nhiều.

 - Ảnh 3

Vì sao miếng táo lại xỉn màu như vậy nhỉ? Theo các chuyên gia, khi cắt táo, chúng ta đã vô tình cắt cả tế bào của chúng. Quá trình này đã giải phóng 1 enzyme mang tên là Polyphenol oxidase.

Khi tiếp xúc với không khí, hợp chất trong enzyme sẽ nhanh chóng tạo ra 1 hợp chất mới có tên là o-quinon. Bản thân hợp chất o-quinon không có màu nâu nhưng khi tiếp tục phản ứng với axit amin và oxy trong không khí, sẽ tạo ra melanin.

Melanin tạo ra bởi các loại thực vật như táo, chuối - có màu nâu - giống như màu làm nên tóc, da của bạn vậy.

Mục đích của việc chuyển sang màu nâu là 1 cơ chế bảo vệ, chống lại vi khuẩn và nấm. Khi hóa nâu, thịt táo có phần mầm hơn, từ đó tạo điều kiện cho hạt giống dễ dàng rơi ra khỏi quả, nảy mầm, sinh sôi phát triển. 

 - Ảnh 3

Dù không ảnh hưởng gì tới chất lượng quả táo, nhưng việc ngả màu khiến chúng bị mất thẩm mĩ, để tránh tình trạng này, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sau: 

- Thêm 1 chút nước cốt chanh lên bề mặt miếng táo hoặc ngâm táo trong bát nước có pha chút nước cốt chanh - để làm giảm quá trình oxy hóa, từ đó giúp miếng táo không đổi màu.

 - Ảnh 3

- Ngâm táo vào bát nước muối loãng làm biến tính chất polyphenol oxidase và ức chế quá trình hóa nâu của miếng táo. Đồng thời nếu làm theo cách này, táo vẫn sẽ giòn và có vị mặn mặn rất ngon nữa.