Cậu bạn Đầu Khương Duy (sinh năm 2011, ở quận Hà Đông, Hà Nội) vừa giành 6,5 điểm (đạt 70% số điểm) sau 9 ván đấu ở Giải vô địch Cờ vua đồng đội quốc gia (A2) năm 2021. Với thành tích này, Duy đủ số điểm để trở thành kiện tướng cờ vua quốc gia.

Nếu xét ở tiêu chí những vận động viên được phong kiện tướng nhờ thi đấu ở giải quốc gia, cậu bạn này lập kỷ lục là vận động viên trẻ tuổi nhất. Trước đó, hồi tháng 9/2019, Duy còn khiến làng cờ bất ngờ với tấm huy chương Đồng nội dung Cờ tiêu chuẩn lứa tuổi U8 tại giải Vô địch Cờ vua trẻ thế giới.

Mới 10 tuổi, cậu bạn Đầu Khương Duy đã xuất sắc trở thành kiện tướng cờ vua quốc gia - Ảnh 1
Đầu Khương Duy đã xuất sắc trở thành kiện tướng cờ vua quốc gia. (Ảnh: Vietnamnet)

Chú Đầu Anh Bắc - bố của Khương Duy kể, Duy là cậu bé khá đặc biệt khi biết đọc từ lúc 2 tuổi và sớm bộc lộ khả năng ghi nhớ rất tốt. Khi cậu bạn lên 7 tuổi, bố đã thử dạy luật chơi cờ vua và nhận thấy con có năng khiếu, thích thú với bộ môn này. Từ đó, chú Bắc quyết định đăng ký cho con theo học tại một câu lạc bộ gần nhà. 

"Khác với các gia đình khác cho con đi học cờ vua như một hoạt động ngoại khóa, nhưng ngay từ đầu, gia đình tôi đã quyết tâm cho Duy theo con đường chuyên nghiệp. Chúng tôi xác định đã đi học sẽ học đến nơi đến chốn", chú Bắc kể.

Tháng 1/2018, Duy bắt đầu đi học cờ vua ở CLB với xuất phát điểm đáng nhớ nhất là thua cả 7/7 ván trong giải đấu phong trào của CLB hồi tháng 4/2018. Nhưng rồi cậu bạn khiến cả làng cờ vua bất ngờ về sự tiến bộ vượt bậc sau vài tháng học hỏi. Câu đã giành chức vô địch nhóm lứa tuổi U7 tại giải nội bộ của CLB.

Mới 10 tuổi, cậu bạn Đầu Khương Duy đã xuất sắc trở thành kiện tướng cờ vua quốc gia - Ảnh 2
HLV Lương Trọng Minh đã trực tiếp giảng dạy cho cậu bạn rất nhiều. (Ảnh: Vietnamnet)

Đến tháng 8/2018, Duy giành huy chương Đồng ở thể loại Cờ chớp lứa tuổi U7 toàn quốc. Sau đó, cậu bạn này xin lên tập cùng đội tuyển Cờ vua Hà Nội và được HLV Lương Trọng Minh trực tiếp giảng dạy. Trong môi trường này, chàng trai 10x tiến bộ nhanh chóng và liên tiếp chinh phục huy chương ở các đấu trường quốc tế.

Để có được những kết quả vượt bậc chỉ trong vài năm, Duy đã thực sự cố gắng. Cậu tập luyện rất nhiều, cứ đi học về là lấy sách về cờ ra học, làm các bài tập về tình huống cờ, rồi đánh cờ online,... Thậm chí có những hôm trời mưa, kiện tướng cờ vua quốc gia vẫn đòi bố đèo đến CLB. Khi đến nơi chỉ gặp duy nhất HLV Lương Trọng Minh và rồi 2 thầy trò đã ngồi luyện cờ với nhau.

Hiện nay, ngoài việc học văn hóa tại trường và học thêm tiếng Anh thì toàn bộ thời gian còn lại Duy dành cho cờ và luyện tập thể thao bổ trợ. Bố của Duy chia sẻ: "Mục tiêu lúc đầu 2 bố con và thầy Minh đặt ra là Duy sẽ trở thành đại kiện tướng trước 14 tuổi. Nhưng do ảnh hưởng của dịch đến việc tổ chức các giải đấu nên việc này khó hơn. Tuy nhiên, Duy sẽ cố gắng hết sức có thể bởi định hướng của anh chàng là theo đuổi con đường chuyên nghiệp".

Mới 10 tuổi, cậu bạn Đầu Khương Duy đã xuất sắc trở thành kiện tướng cờ vua quốc gia - Ảnh 3
Cậu bạn Đầu Khương Duy và bố của mình - người luôn ủng hộ cậu đến với ước mơ trở thành kiện tướng trẻ quốc tế. (Ảnh: Vietnamnet)

Để trở thành đại kiện tướng quốc tế, cậu bạn 10 tuổi này phải có hệ số Elo là 2.500. Hiện, hệ số Elo quốc tế của Duy là 1.755. Điều này đồng nghĩa với việc, cậu phải tham dự đầy đủ các giải vô địch cờ vua toàn quốc, các giải mở tính hệ số Elo phù hợp và có kế hoạch tham gia các giải đấu ở nước ngoài để tăng trưởng về sức cờ. Và bố của Duy có một bật mí là ngày sinh nhật của cậu bạn vào đúng ngày quốc tế cờ vua 20/7 nên tin rằng, Duy sẽ làm nên chuyện.