Mặc dù không hẳn là mới mẻ, nhưng nó đã tạo nên sức mạnh giáo dục khi được tập hợp vào trong một môn học và chắc chắn được phụ huynh và xã hội hoan nghênh…

Những vấn đề, câu chuyện trong môn học không hẳn là mới mẻ ở chỗ chúng đã từng được nêu trên báo chí, các trang mạng và dư luận xã hội khá bức xúc; nhưng “tụ họp” trong môn học này chúng được nêu lên như những bài học chính thức mà “các con” cần phải tiếp thu, đó là môn “Kỹ năng sống”. Cho nên, đây là một ưu ái không nhỏ của kỹ năng sống ở THCS Đoàn Thị Điểm.

“Kỹ năng sống” được trở thành môn học và bắt đầu được triển khai từ năm học 2009-2010. Đã gọi là môn học, thì phải có sách giáo khoa (SGK). Nhà trường đã biên soạn ra từng cuốn cho các khối lớp với tên gọi khiêm tốn là “Sổ tay kỹ năng sống”: cô Nguyễn Thị Thanh Huyền chủ biên cuốn cho lớp 6, cô Ngô Thị Bích Ngọc - lớp 7, cô Nguyễn Thị Bích Hòa - lớp 8. Tới đây, nhà trường sẽ sắp xếp để lớp 9 cũng được học và có giáo trình cho môn học.

Các vấn đề được nêu lên trong sách là những câu chuyện giới tính, chỉ rõ cho các con những mối đe dọa như bị xâm hại, mất an toàn trong cuộc sống, bình đẳng nam nữ, phương pháp tư duy để học tập và làm việc tốt, lập kế hoạch cho bản thân v.v..

Môn học “mới toe” của trường Đoàn Thị Điểm! 1

Những cuốn sổ tay (SGK) Kỹ năng sống của THCS Đoàn Thị Điểm.

Môn học “mới toe” của trường Đoàn Thị Điểm! 2

Chúng được các cô viết rất hay, sắc sảo và trình bày bắt mắt.

Môn học “mới toe” của trường Đoàn Thị Điểm! 3

Thư viện trường cũng đồng hành cùng môn “Kỹ năng sống”. Hằng tháng, thư viện bổ sung nhiều cuốn sách của các nhà xuất bản về đề tài này. Trong hình là các teen của lớp 8A4 tranh thủ tạt vào đọc sách kỹ năng sống trong ít phút giải lao.

Môn học “mới toe” của trường Đoàn Thị Điểm! 4

Một số cuốn sách kỹ năng sống rất được teen ưa thích có trong thư viện THCS Đoàn Thị Điểm.

Chương trình cũng như SGK “Kỹ năng sống” của trường Đoàn Thị Điểm đang cho thấy chúng rất bổ ích. Chắc chắn từ đây sẽ mở ra thời kỳ “hoàng kim” của môn học này với đông đảo các teen trong cả nước ở tương lai không xa, bởi chúng vô cùng thiết thực.

TNTP “dự giờ” tiết Kỹ năng sống của lớp 7C5!

Giờ học do cô giáo Ngô Thị Bích Ngọc dẫn dắt theo chuyên đề “Sử dụng Facebook thông minh”.

Môn học “mới toe” của trường Đoàn Thị Điểm! 5

Học mà cũng có trò chơi rất… kỹ năng này. Nhờ có trò chơi mà giờ học quên được bụng đói và kiến thức thì thấm vào não rất sâu!

Môn học “mới toe” của trường Đoàn Thị Điểm! 6

Các nhóm phải thảo luận nội dung này. Nào, vắt óc để đưa ra những ý kiến sắc sảo để giành điểm trước nhóm bạn nhé!

Nội dung bài học cô trò nêu lên những câu chuyện về Facebook: nào là F rất được ưa chuộng, F có những cái lợi và hại, niềm vui và hiểm họa từ F… Một số hình cô giáo đưa ra cho trò chơi “Đuổi hình bắt chữ” trong giờ học rất thu hút “các con”:

Môn học “mới toe” của trường Đoàn Thị Điểm! 7

Không ít người đang "thở" bằng Facebook. Nếu một ngày Facebook không còn tồn tại, con người sẽ cảm thấy bồn chồn và bứt rứt không yên.

Môn học “mới toe” của trường Đoàn Thị Điểm! 8

Con người giải trí, du lịch bằng cách lướt, like, comment trên “Phây”!

Môn học “mới toe” của trường Đoàn Thị Điểm! 9

Bạn nhìn thế giới bên ngoài qua lăng kính của anh “Phây”.

Minh Huấn