Cụ thể, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Long An vừa nhận được thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thông báo 1 trường hợp nhiễm virus Zika. Điều tra ca bệnh: Bệnh nhân nữ, ngụ thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, 4 tuổi, không đi học, chỉ ở nhà do bà trông. Diễn tiến bệnh: Ngày 9/10, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt, phát ban.

Ngày 10/10, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, được chẩn đoán sốt phát ban và cho toa thuốc điều trị ngoại trú. Hiện tại sức khỏe bình thường. Đây là trường hợp nhiễm virus Zika thứ 11 tại Việt Nam và là trường hợp nhiễm đầu tiên tại tỉnh Long An.

Một trẻ 4 tuổi ở Long An nhiễm virus Zika 1

Muỗi vằn được cho là tác nhân lây nhiễm virus Zika.

Sau khi nhận được thông báo ca bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng Long An đã phối hợp với Viện Pasteur và Trung tâm Y tế Bến lức điều tra dịch tễ, điều tra ca bệnh, khoanh vùng xử lý ổ dịch, áp dụng các biện pháp kỹ thuật chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế khống chế dịch bệnh.

Khoảng 20% người nhiễm virus Zika có biểu hiện lâm sàng, hầu hết đều nhẹ và tự qua khỏi. Bệnh nguy hiểm với thai phụ, nếu nhiễm virus trong ba tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, tỷ lệ khoảng 10%. 

Trước diễn biến phức tạp dịch bệnh virus Zika, Bộ Y tế cũng đã nâng mức cảnh báo, đồng thời, khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống như tìm diệt lăng quăng, muỗi tại nơi sinh sống và nơi làm việc.

Một trẻ 4 tuổi ở Long An nhiễm virus Zika 2

Zika gây dị tật đầu nhỏ cho trẻ.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần tránh không bị muỗi đốt để phòng bệnh và dị tật thai nhi do virus Zika gây ra. Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ, sớm phát hiện nhiễm virus Zika và các dị tật của thai nhi. Người từ vùng dịch về chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe, không để bị muỗi chích trong vòng 14 ngày từ ngày trở về, thực hiện tình dục an toàn ít nhất 28 ngày và nên liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết.

Loan Vũ (Tổng hợp)

Nguồn: Dân Việt, VnExpress