Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới

Bảo Bối
Có những nơi nước không phải là sự sống như chúng ta vẫn tưởng. Chẳng hạn như suối địa nhiệt Dallol ở Ethiopia sẽ cho bạn biết thế nào là vẻ đẹp của 'tử thần'.

Nằm ở phía Bắc Ethiopia, cách vài giờ đi từ vùng trung tâm đông đúc, là một khu đất rộng lớn khô cằn bậc nhất, khác xa những nơi khác trên thế giới, nơi này có tên gọi là Dallol.

Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới - Ảnh 1
Một góc của Dallol
Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới - Ảnh 2

Dallol ở vùng đất lõm sa mạc Danakil là một nơi có hàm lượng muối cao, được hình thành do sự xâm nhập của magma bazan vào các mỏ muối Miocene và hoạt động thủy nhiệt. Nơi nay cũng được xem là vô cùng nguy hiểm đối với con người khi đặt chân tới đây.

Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới - Ảnh 3

Vùng đất trũng này còn là một trong những nơi có địa hình thấp và nhiệt độ khắc nghiệt nhất thế giới. Dallol được mệnh danh là ”Địa ngục nước” hay “nơi duy nhất trên Trái đất không sinh vật nào tồn tại”. Bởi không phải không muốn tồn tại, mà là không thể tồn tại.

Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới - Ảnh 4

Ở đây, nhiệt độ thông thường trong mùa đông cũng có thể đạt ngưỡng 45 độ C và tràn ngập các bể có nồng độ axit và muối đậm đặc với các tỷ lệ pH ở mức thấp.

Cái tên Dallol được đặt theo ngôn ngữ Afar địa phương, có nghĩa là “hủy diệt” để mô tả cảnh quan của các ao axit xanh (giá trị pH nhỏ hơn 1), đồng bằng sa mạc sắt, lưu huỳnh và muối tạo thành nhiều màu sắc rực rỡ như xanh lá cây, vàng, cam và nâu.

Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới - Ảnh 5
Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới - Ảnh 6

Có thể nói, Dallol là một thế giới nước rất huyền ảo và rực rỡ, với sự hòa trộn của nhiều màu sắc. Từ xa nhìn lại, khung cảnh màu vàng rực rỡ, đẹp tựa thiên đường, cho ta cảm giác như lạc vào một thế giới khác. Nhưng thực tế, nước suối nóng bão hòa muối và khí gas cực kỳ độc hại, bên dưới lại có ngọn núi lửa đang âm ỉ hoạt động.

Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới - Ảnh 7
Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới - Ảnh 8

Dallol thực sự là một vùng đất không thể sinh sống. Tuy nhiên, cũng có nhiều người đã lui tới khu vực này để khai thác nguồn muối ăn phong phú tại nơi đây. Trước đây, cũng từng có nhiều cuộc thám hiểm vào trước thế chiến thứ nhất do Châu Âu tài trợ cũng nhanh chóng bị bãi bỏ và ngừng đầu tư xuyên suốt nửa đầu thế kỷ 20.

Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới - Ảnh 9

Mặc dù mang vẻ đẹp rực rỡ độc đáo và du khách hoàn toàn vẫn có thể ghé thăm nơi này, nhưng Dallol vẫn là địa điểm không được khuyến khích du lịch vì nguy hiểm.

Điều quan trọng nhất mà du khách cần lưu ý là bất kể đến Dallol như thế nào thì cũng phải hết sức cẩn thận! Những vũng chất lỏng màu xanh lam, xanh lục mà bạn nhìn thấy không phải là nước, mà là axit sunfuric đủ đậm đặc để hòa tan cả đế giày.

Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới - Ảnh 10
Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới - Ảnh 11
Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới - Ảnh 12

(Theo Cersie/VTC News)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mục sở thị 'vẻ đẹp của địa ngục' ở nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất thế giới tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác