Muôn kiểu rừng độc đáo

Chu Hải
TNTP - Rừng xanh bao phủ 1/3 diện tích đất liền của Trái đất, chiếm khoảng 40 triệu km2. Rất nhiều cánh rừng “muôn hình vạn trạng” tạo nên thế giới cây xanh vô cùng kỳ thú. Chúng mình cùng tìm hiểu nhé!

Rừng tảo bẹ

Rừng không chỉ tồn tại trên mặt đất mà còn ở dưới nước. Những tán tảo biển dày đặc và rất giàu dinh dưỡng này chính là môi trường sống lý tưởng của các động vật biển, đồng thời là nguồn cung cấp thực phẩm cho con người suốt nhiều thiên niên kỷ.

Rừng cây Quiver

Tuy không phải là nơi thích hợp để rừng cây phát triển nhưng các nhà nghiên cứu lại tìm thấy những rừng cây Quiver thuộc họ lô hội ở sa mạc miền Nam, Namibia. Hiện nay, rừng cây thưa thớt này có khoảng 250 cá thể với tuổi thọ chủ yếu 200 - 300 năm.

Rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn thường xuất hiện dọc bờ biển vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, nơi cây rừng phát triển mạnh trong môi trường nước lợ nhờ khả năng lọc muối đặc biệt. Hệ thống rễ bám sâu dưới đất giúp chúng đứng vững trước sóng lớn từ đại dương. Trong ảnh là khu rừng ngập mặn tuyệt đẹp ở tỉnh Cà Mau nước ta.

Nghĩa địa cây khô Deadvlei

Deadvlei, Namibia từng là lòng chảo đất sét màu mỡ. Nhưng khoảng 900 năm trước, nó bắt đầu khô cạn sau khi những cồn cát xâm lấn, chia cắt khỏi dòng chảy của sông Tsauchab. Dù cây cối trong đầm lầy đã chết nhưng chúng vẫn chưa bị phân hủy trong suốt nhiều thế kỷ do môi trường quá khô hạn. Rừng cây khẳng khiu, khô đen chết từ 1.000 năm trước đối lập hoàn toàn với cồn cát màu cam và mặt đất phẳng màu trắng. Đây là một trong những cảnh quan siêu thực nhất ở châu Phi.

Rừng cây Baobab

Khu rừng Baobab quý hiếm nằm gần bờ biển phía Tây của Menabe, Madagascar là một trong những điểm tham quan nổi tiếng tại quốc đảo này. Cây Baobab lâu đời nhất có tuổi thọ 800 năm. Trước kia, đây là khu rừng nhiệt đới rậm rạp, tươi tốt. Nhưng bây giờ, sau nạn tàn phá rừng, những cây thân khổng lồ Baobab lại là những “lính gác” cô độc, trông về ruộng lúa và mía ngày càng được mở rộng.

Rừng cong

400 cây thông có gốc uốn cong được trồng vào khoảng năm 1930, ngay bên ngoài thị trấn Nowe Czarnowo ở phía Tây của Pomerania, Ba Lan. Nguyên nhân khiến chúng có hình dạng kỳ lạ như vậy vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, đây là do sự can thiệp của con người.

Rừng cây huyết rồng

Với tán lá hình ô, cành lá xương xẩu và nhựa màu đỏ, loài cây huyết rồng nổi tiếng của Yemen (Dracaena cinnabari) ngày càng dễ bị tổn thương khi đảo Socotra dần trở nên khô cằn do biến đổi khí hậu. Theo dự đoán đến năm 2080, cây huyết rồng có thể mất tới 45% môi trường sống.

Rừng tre

Rừng tre ở Kyoto, Nhật Bản nổi tiếng là cánh rừng đẹp và xanh mướt như một thảm cỏ. Ngoài ra, bạn có thể chiêm ngưỡng những khu rừng tre tuyệt đẹp như vậy ở Hawaii, Mỹ.

KIM TUYẾN
(Tổng hợp và dịch)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Muôn kiểu rừng độc đáo tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác