Thiếu nhi Việt Nam học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Năm mới đọc thơ chúc Tết của Bác

Nhi đồng
Cùng với những tập quán cổ truyền ngày Tết dân tộc, từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cứ mỗi dịp Xuân về, nhân dân ta lại có thêm một niềm vui háo hức nữa, đó là chờ đón thơ chúc Tết của Bác Hồ.

Gần như đã thành thông lệ đều đặn, mỗi khi Tết đến Xuân về, vào phút Giao thừa thiêng liêng, Bác lại chúc Tết đồng bào cả nước, đồng thời đọc thơ chào mừng năm mới. Lời thơ của Bác cùng với tình cảm chan chứa Bác gửi trong thơ luôn làm cho mọi người dân Việt Nam yên tâm, phấn khởi bước vào năm mới với tinh thần đầy phấn chấn.

Bác Hồ đón Xuân cùng các cháu thiếu nhi Hà Nội, ngày 12-2-1965.
Bác Hồ đón Xuân cùng các cháu thiếu nhi Hà Nội, ngày 12-2-1965.

Nghe thơ Bác, đọc thơ Bác là cảm thấy như được đón Bác vào nhà với bước đi khẩn trương, dáng điệu ung dung, thư thái, nét mặt tươi cười, rạng rỡ, giọng nói ấm áp, hiền từ. Thơ chúc Tết của Bác là tâm tình của nhân dân ta, của dân tộc ta: ý nhị, duyên dáng, hồ hởi, sâu sắc, rất kín đáo mà cũng rất cởi mở. Thơ Bác cũng là con người Bác - “đại nhân, đại trí, đại dũng”.

Nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024, chúng mình hãy cùng đọc lại bài thơ chúc Tết năm Giáp Thìn (1964) của Bác cách đây đúng 60 năm nhé!

Bắc - Nam như cội với cành
Anh em ruột thịt đấu tranh một lòng
Rồi đây thống nhất thành công
Bắc - Nam ta lại vui chung một nhà
Mấy lời thân ái nôm na
Vừa là kêu gọi, vừa là mừng Xuân.
Xuân Giáp Thìn 1964
HỒ CHÍ MINH

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi đồng, số Tết năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi đồng. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Năm mới đọc thơ chúc Tết của Bác tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là một thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và thế giới. Ngày Quốc tế Lao động là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024)

Cách đây 49 năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.