Hơn 200 học sinh năm cuối của trường Trung học Ranfontein ở West Rand (Nam Phi) đã tặng lại đồng phục, đồ dùng học tập và những đôi giày cả cũ và mới cho các em lớp dưới có hoàn cảnh khó khăn.

Nam Phi: Thi xong, học sinh cuối cấp cởi giày tặng các em lớp dưới 1

Những đôi giày được xếp thành một hàng dài để dành tặng các em học sinh lớp dưới.

Những học sinh năm cuối này đã để lại đôi giày với thông điệp "Bạn sẽ không bao giờ biết được học sinh năm cuối phải vất vả như thế nào cho đến khi bạn đeo đôi giày này. Chúng tôi đang cầu nguyện cho sự thành công của các bạn".

Nam Phi: Thi xong, học sinh cuối cấp cởi giày tặng các em lớp dưới 2

Thầy Jason Fisher, giáo viên tiếng Anh, và là chủ nhiệm nhóm học sinh năm cuối, đã khởi xướng việc làm này ở trường. Thầy cho biết khi còn là học sinh năm cuối, ông đã làm như vậy và tặng cho những em học sinh nhỏ hơn, ít may mắn hơn. Thầy kể: “Tôi nhớ chúng tôi đã phải cởi giày ra trước khi dự kỳ thi cuối cấp. Chúng tôi đã đi chân trần về lại ký túc xá”. Fisher nói rằng thầy bắt đầu dạy nhóm học sinh năm cuối này khi các bạn mới học lớp 8. Sĩ số giảm dần từ 230 xuống còn 204 bạn tiếp tục theo học.

Fisher đã khởi xướng, kêu gọi học sinh thực hiện việc làm ý nghĩa này. Thầy đã nói với họ hãy tặng giày, đồng phục và đồ dùng học tập cho các bạn còn thiếu may mắn trong cuộc sống để tỏ lòng biết ơn với cuộc đời khi được học tập đầy đủ đến bây giờ.

Nam Phi: Thi xong, học sinh cuối cấp cởi giày tặng các em lớp dưới 3

Những đôi giày mới cũng đã được tập kết.

Không chỉ có lớp học của thầy Fisher mà cô Alex West, một giáo viên tiếng Anh khác hy vọng từ những đôi giày nhỏ học sinh năm cuối để lại, các em sẽ hiểu được việc cho đi tốt hơn là nhận lại. Sau khi thồng tin này được đăng tải trên facebook, đã có hàng loạt cựu học sinh niên khóa 1989 - 1999 đã về trường và tặng những đôi giày mới cho các em học sinh.

Thấy được ý nghĩa của hành động này, nhiều phụ huynh đã mua giày mới để con mình đem đến tặng các em lớp dưới.  

Ngọc Hà (Dịch)
Nguồn: News24