Pháp luật Việt Nam đưa tin, sáng 30/10, tại Trường THPT Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa, Nghệ An) đã tổ chức Lễ trao bằng khen của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh Nghệ An cho em Nguyễn Văn Long, học sinh lớp 12G với hành động dũng cảm cứu người bị nạn thoát khỏi dòng nước lũ.

 

Nam sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ được tặng bằng khen 1

Phát biểu tại buổi lễ ông Bùi Văn Linh – PVT phụ trách Vụ GDCT&CTHSSV, Bộ GD&ĐT ghi nhận tinh thần dũng cảm cứu người của em Nguyễn Văn Long trong cơn lũ dữ. 

 Phát biểu tại buổi lễ ông Bùi Văn Linh – PVT phụ trách Vụ GDCT&CTHSSV, Bộ GD&ĐT ghi nhận tinh thần dũng cảm cứu người của em Nguyễn Văn Long trong cơn lũ dữ.

Hành động đó của em đã tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta; thể hiện phẩm chất cao đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam luôn luôn xung kích tiên phong trong mọi việc, sẵn sàng đối với hiểm nguy vì sự an toàn của đồng bào…

Trước đó, Tiền phong cho biết, vào khoảng 7h ngày 10/10, Nguyễn Văn Long (17 tuổi, trú tại xóm Mét, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang trên đường đi học. Cậu hiện học lớp 12A1, trường PTTH Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An. 

Khi đến địa phận khe Phú Mỹ, nằm trên Quốc lộ 48D, đoạn qua xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn) bỗng nhiên thấy mọi người hô hoán có người phụ nữ đi xe máy bị nước lũ cuốn trôi.

Nam sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ được tặng bằng khen 2

Nam sinh dũng cảm cứu người Nguyễn Văn Long

Ngay lập tức, Long cởi quần áo đồng phục lao xuống dòng nước lũ và cứu người. Nạn nhân là chị Hà Thị Phương (25 tuổi) trú ở phường Quang Tiến (thị xã Thái Hòa). Chị Phương đi xe máy qua tràn, khi đó nước chảy quá mạnh, hất văng chị và xe xuống nước.

“Em nghe tiếng kêu cứu và nhìn thấy hai cánh tay giơ lên khỏi mặt nước nên cũng chẳng kịp nghĩ ngợi gì. Lao xuống nước, em cũng liều mình bơi và kéo chị ấy vào bờ”, em Nguyễn Văn Long chia sẻ.

Trao đổi với Pháp luật Việt Namm chú Nguyễn Văn Lợi (SN 1974, trú tại xã Nghĩa Khánh, bố của em Long) cho biết: Hôm đó nước khá lớn nên cháu đi học tôi cũng rất lo.

Sau đó về nhà thì nghe cháu kể lại sự việc đã cứu được một người phụ nữ bị nước cuốn. Tôi cũng khen ngợi cháu, động viên con mình.

Từ tấm gương dũng cảm của em Nguyễn Văn Long, ngành giáo dục Nghệ An và giáo dục cả nước sẽ tiếp tục tuyên truyền, giáo dục và nhân rộng đến nhiều trường học khác. Qua đó, nhằm giáo dục lòng yêu nước, đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của đông đảo học học sinh, sinh viên.

Mục đích chính nhằm đào tạo được các thế hệ công dân quả cảm, xung kích và có phương pháp tốt, có ý chí vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Minh Anh (tổng hợp)