NASA bắt được ánh sáng từ hành tinh “giống Trái Đất”, kèm tin xấu

Bảo Bối
Các nhà khoa học NASA đã dùng siêu kính viễn vọng James Webb để kiểm tra lại TRAPPIST-1b, một trong những hành tinh được cho là giống Trái Đất được tìm thấy trước đó bằng những công cụ kém sắc nét hơn.

Theo NASA, khác với Kính viễn vọng không gian hồng ngoại Spitzer, Kính viễn vọng không gian James Webb (do NASA điều hành chính, phối hợp với ESA và CSA là cơ quan vũ trụ của châu Âu và Canada) thực sự có thể nắm bắt được ánh sáng từ phía hành tinh tiềm năng này. Dư liệu quang phổ khẳng định kích thước giống Trái Đất của nó, nhưng kèm theo một tin gây thất vọng.

NASA bắt được ánh sáng từ hành tinh “giống Trái Đất”, kèm tin xấu - 1TRAPPIST - 1 - Ảnh: NASA
 

Hình ảnh từ máy ảnh hồng ngoại trung bình (MIRI) của James Webb, một thiết bị cảm ứng nhiệt siêu nhạy, cho thấy hành tinh này phải nóng thiêu đốt - khoảng 232 độ C, khiến hy vọng về sự sống ngự trị trên nó gần như tắt ngấm.

Chưa hết, các nhà khoa học còn nhận thấy nó có thể là một khối đá trơ trụi đã bị mất đi bầu khí quyển.

Trước đó TRAPPIST-1b cùng 6 hành tinh khác cùng thuộc hệ TRAPPIST-1 cách chúng ta 378 ngàn tỉ năm ánh sáng. TRAPPIST-1 là tên một sao lùn đỏ và nhỏ hơn nhiều so với Mặt Trời, được xác định là sao lùn loại M, loại sao phổ biến nhất dải Ngân Hà.

Cả 7 hành tinh của hệ này đều được cho là có thể có nước lỏng, dù một số cái có quá nhiều đến nỗi tạo thành hành tinh đại dương khó sống.

Có nhiều luồng ý kiến, có người cho rằng sự sống có khả năng tồi tại cao hơn ở những thế giới gần sao mẹ như TRAPPIST-1b. Chúng cũng có kích thước xấp xỉ Trái Đất.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại cho rằng sự sống có tiềm năng hơn ở các thế giới xa mặt trời, mát mẻ, khí hậu có thể là ôn đới. Nhưng dù gì đi nữa ít nhất trong thế hệ này bạn không thể đặt chân lên đó - một khoảng cách quá xa, ngoài tầm với của tất cả các tàu vũ trụ hiện nay.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết NASA bắt được ánh sáng từ hành tinh “giống Trái Đất”, kèm tin xấu tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, nhưng chú Oak Oak – một nghệ sĩ đường phố người Pháp - cũng có thể “hô biến” những thứ xấu xí, buồn chán trở nên đẹp đẽ và hài hước hơn.

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.