Lời cảnh báo này được đưa ra trong một báo cáo cho các chính phủ trước thềm COP26. Đây là Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 tổ chức tại Glasgow vào tháng 11.

Trong báo cáo dự đoán rằng, sản lượng nông nghiệp có thể giảm 30% vào năm 2050. Ngay cả khi lượng lương thực cần thiết cho số dân đang phát triển được dự đoán sẽ tăng 50%, theo Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House).

Nếu không hành động ngay hôm nay, biến đổi khí hậu sẽ khiến Trái Đất thay đổi như nào? - Ảnh 1
Thiếu nước sạch....

Theo đó, ngô là loài thực vật có khả năng chịu ảnh hưởng đặc biệt. Nhóm nghiên cứu dự đoán, sản lượng sẽ giảm ít nhất 11% ở Mỹ, Trung Quốc, Argentina và Brazil. Những nước này là nơi đa số các loại cây công nghiệp được trồng. Báo cáo này có còn biết thêm, hơn 400 triệu người sẽ "không thể làm việc ngoài trời" vào những năm 2030. Đồng thời, khoảng 10 triệu trường hợp tử vong được dự đoán do "căng thẳng về nhiệt độ".

Vào năm 2040, theo các nhà nghiên cứu, gần 700 triệu người có thể sẽ phải hứng chịu những đợt hạn hán nghiêm trọng, kéo dài trong ít nhất 6 tháng. Và đến năm 2050, hơn 70% dân số ở mọi khu vực trên thế giới có thể phải trải qua những đợt nắng nóng cao.

Nếu không hành động ngay hôm nay, biến đổi khí hậu sẽ khiến Trái Đất thay đổi như nào? - Ảnh 4
....hạn hán...

Đầu thế kỷ tới, số lượng các trận lũ lụt cũng tăng lên đáng kể. Tác giả của nghiên cứu đưa ra cảnh báo, gần 200 triệu người trên toàn thế giới có thể sẽ sống dưới mức lũ 100 năm và mức nước bắt đầu tràn vào khu vực xung quanh. Đồng thời, gần 60 triệu người có khả năng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt do mực nước biển dâng cao.

Hiện nay, xác suất xảy ra lũ lụt cứ 100 năm lại xuất hiện 1 lần khi mực nước biển trung bình dâng lên chỉ 1m.  Con số này gấp 40 lần đối với Thượng Hải, 200 lần đối với New York và 1.000 lần đối với Kolkata. Với tốc độ khử khử carbon trên toàn cầu hiện giờ, vào cuối thế kỷ này thế giới sẽ nóng lên ít nhất 2,7 độ C, cao hơn nhiều so với mục tiêu 1,5 độ C.

Nếu không hành động ngay hôm nay, biến đổi khí hậu sẽ khiến Trái Đất thay đổi như nào? - Ảnh 5
... và lũ lụt do biến đổi khí hậu gây ra đang ngày càng gia tăng.

Báo cáo cũng đưa ra lưu ý rằng, các đề xuất mới của một số chính phủ nhằm cắt giảm phát thải hơn nữa không đạt được mục tiêu đề ra. Trong khi đó, một số nền kinh tế lớn vẫn chưa cam kết thực hiện thêm bất cứ mục tiêu giảm phát thải nào.

Đồng tác giả của báo cáo, Tiến sĩ Daniel Quiggin - một thành viên nghiên cứu cấp cao tại Chatham House cho biết, cũng có "khả năng các sự kiện liên quan đến biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng nhiều, gây ra một chuỗi các sự cố kết nối giữa các khu vực và lĩnh vực, gây gián đoạn thương mại, bất ổn chính trị, di cư gia tăng, các bệnh truyền nhiễm nhiều hơn hoặc thậm chí xung đột vũ trang".