Hơn 2 năm qua, bạn nhỏ 5 tuổi Đặng Gia Tường, thường gọi là Bảo An, ngụ ấp Long Phước, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) khiến gia đình đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác bởi trước đó chưa từng đi học và không ai chỉ dạy mà bạn ấy đã đọc vanh vách.

Câu chuyện Tường biết đọc, biết viết tiếng Việt và một vài từ tiếng Anh bắt đầu từ lúc khi lên 3, đây cũng là thời điểm chú Đặng Minh Tâm và cô Phan Thị Mộng Thu, là ba mẹ của Tường phát hiện ra bạn ấy biết đọc, biết viết khi chưa được ai dạy dỗ gì.

Khi Tường đọc những chữ cái đầu tiên trong chiếc điện thoại, cô chú cứ nghĩ bạn ấy nghe người khác đọc rồi nhớ đọc theo, nào ngờ khi chỉ các chữ cái khác bạn đều đọc chính xác, ngay cả những câu chữ trên bảng hiệu quả cáo, giấy khen Tường đều đọc chính xác.

Ngạc nhiên bạn nhỏ biết đọc biết viết từ khi lên 3 1

Gia Tường đọc chữ trong tờ giấy khen.

Chú Tâm cho biết: "Chữ cái nào Tường cũng đọc được hết, đặc biệt là khi đi chơi không bao giờ bạn ấy đòi mua đồ chơi mà chỉ đòi mua bảng chữ cái. Tiếng Anh bạn ấy đã đếm được tới số 100, mình nói màu sắc là Tường viết ra tiếng Anh luôn". 

Cô Thu, mẹ của Gia Tường phân bua: "mấy cô kêu đừng có dạy, vợ chồng tôi cũng đâu có dạy, tự động Tường tìm hiểu nên biết, cũng mong cho con đi học bình thường như bao trẻ em khác".

Để kiểm chứng, chúng tôi yêu cầu Tường đọc rất nhiều văn bản như giấy khen, sổ hộ khẩu gia đình, kết quả Gia Tường đọc khá chuẩn. Cùng Tường đến ngôi trường gần nhà và yêu cầu bạn ấy đọc từng dòng chữ treo ngoài cổng trường, Tường cũng đọc đúng. Kỳ lạ hơn, khi viết chữ gì ra giấy, Tường cũng đọc trôi chảy, không cần đánh vần như học sinh tiểu học vẫn thường làm.

Chuyện đọc thạo cả tiếng Anh, tiếng Việt, chữ số như Gia Tường là rất hiếm thấy. Tuy rất vui khi nhưng gia đình vẫn lo lắng vì thể trạng Gia Tường phát triển chậm. Năm nay Tường 5 tuổi nhưng không ăn cơm hay thức ăn gì khác, chỉ uống sữa, gia đình bạn ấy phải rất khó khăn lo số tiền mua sữa cho bạn mỗi tháng.

Theo Nông nghiệp Việt Nam