Có lẽ không ai trong chúng ta chưa từng đọc bộ truyện tranh tuổi thơ Doraemon. Chú mèo máy Doraemon là người bạn mà ai cũng mong ước được có trong đời. Và chắc hẳn bạn còn nhớ đến những nhân vật trong truyện như Nobita ham ngủ, học kém,  Suneo giàu có hợm hĩnh, Jaian “đầu gấu”, Shizuka xinh đẹp và học giỏi,... Gần như tập truyện nào Nobita cũng bị hội Suneo và Jaian “cà khịa” và bắt nạt, cậu bạn “bốn mắt” chỉ biết chạy về cầu cứu Doraemon. Nobita được mô tả là có gia cảnh không quá khá giả, vậy bạn đã bao giờ tự hỏi rằng căn nhà như vậy thì sẽ có giá trị là bao nhiêu chưa?

Doraemon là bộ truyện tranh của tuổi thơ của nhiều thế hệ bạn đọc.
Doraemon là bộ truyện tranh của tuổi thơ của nhiều thế hệ bạn đọc.

Cụ thể, một nghiên cứu về nhà đất của một tác giả viết tiểu thuyết tại Nhật Bản đã khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng. Về vị trí, nhà của Nobita nằm ở khu Nerima, gần trung tâm thành phố, cửa sổ phòng cậu lại hướng được thẳng ra tháp Tokyo. Vào thời điểm bộ truyện ra mắt, Tokyo đã là nơi đất chật người đông, giá nhà đất thì luôn nằm trong top cao nhất thế giới. Một căn nhà 2 tầng ở phố cổ như trong truyện có giá vào khoảng 616 nghìn USD (khoảng 14 tỷ VND). Nếu nhà Nobi không mua mà là ở thuê thì mỗi tháng cũng sẽ phải bỏ ra tầm 32 - 35 triệu VND, đó là còn chưa kể đến phần sân vườn rộng rãi.

Ngôi nhà của Nobita.
Ngôi nhà của Nobita.

Bên cạnh đó, nhà Nobita chỉ có một mình ông Nobi đi làm, còn mẹ Nobita thì làm nội trợ. Điều đó có nghĩa là ông Nobi sẽ phải kiếm tiền để chi trả tiền sinh hoạt, tiền học, tiền thuê nhà (nếu có). Vậy có thật sự là nhà Nobita nghèo không?

Cấu trúc bên trong ngôi nhà.
Cấu trúc bên trong ngôi nhà.

Ngoài nhà của Nobita, một số căn nhà khác trong thế giới anime Nhật cũng được bóc giá. Nhà của cậu nhóc Shinnosuke trong bộ Shin, Cậu Bé Bút Chì nằm ở Kasukabe, tỉnh Saitama. Giá nhà đất ở tỉnh này có vẻ mềm hơn so với Tokyo khá nhiều, nên căn nhà chỉ có giá khoảng 176 nghìn USD (khoảng 4 tỷ VND). Căn nhà của cô bé Usagi, thủy thủ Mặt Trăng nằm ở khu Azabu-Juban, Tokyo. Một căn biệt thự với vườn rộng hiện giờ đang có giá khoảng 4 triệu USD (khoảng hơn 91 tỷ VND).

Nhà của nhóc Shinnosuke cũng có thiết kế tương tự nhưng có giá rẻ hơn vì ở ngoại thành.
Nhà của nhóc Shinnosuke cũng có thiết kế tương tự nhưng có giá rẻ hơn vì ở ngoại thành.