Nghị lực phi thường của cậu bé không tay chân

Vũ Hồng Loan
Hình ảnh đầy nghị lực của cậu bạn không tay, không chân tại Indonesia sẽ khiến hàng triệu trái tim trên toàn thế giới phải thổn thức.

Cậu bé Tiyo Satrio sinh ra trong một gia đình tại làng Penawangan, Tây Java, Indonesia, bạn ấy không có 2 tay, 2 chân như những người bạn bình thường khác. Tuy nhiên, bằng tinh thần lạc quan và nghị lực phi thường, bạn Satrio đã vượt lên số phận của mình. Satrio còn đặc biệt yêu thích chơi game trên chiếc máy PlayStation ngay tại ngôi nhà của mình, và bạn cũng chẳng hề thua kém ai khi liên tục giành chiến thắng trong các trận thi đấu với bạn bè xung quanh.

Mặc dù mang nhiều khuyết  tật bẩm sinh cùng với cơ thể không được lành lặn, nhưng Satrio vẫn luôn lạc quan và yêu đời hơn bất kì ai trên thế giới này.

Mẹ của Satrio chia sẻ rằng, bạn ấy được sinh ra vào lúc nửa đêm. Trong suốt thời kì mang thai, người mẹ cũng không hề biết tình trạng của con mình ra sao. Lúc sinh bà đỡ nói Satrio vẫn mạnh khỏe, bình thường, vậy nên khi trông thấy con mình không có tứ chi như những bạn nhỏ khác, người mẹ đã vô cùng đau khổ.

Cậu bé luôn đứng đầu lớp về thành tích học tập và được thầy cô ở trường vô cùng quý mến. 

Tuy nhiên, khi thấy cậu bé dần lớn lên và luôn tỏ ra lạc quan và đầy nghị lực, mẹ của Satrio đã chấp nhận thực tại. Mặc dù bị dị tật nhưng Tiyo Satrio có trí tuệ phát triển hoàn toàn bình thường.

Satrio thường xuyên tập viết bằng miệng. 

Cậu bạn đã vượt qua số phận và tự làm được nhiều công việc thường ngày nhờ vào sự trợ giúp cùng tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ mình. Satrio phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của cha mẹ nên họ không thể đi làm việc được. Vì thế mà hoàn cảnh gia đình bạn cũng trở nên khó khăn hơn và phải sống nhờ vào số tiền trợ cấp từ chính phủ Indonesia. 

Satrio có 4 người anh trai. Họ đều đã trưởng thành có gia đình riêng nên không thể đỡ đần cha mẹ chăm sóc cho em trai.

Cậu bé khuyết tật này cũng rất thích chơi game trên chiếc máy PlayStation của mình.

Vì không có chân tay, nên bạn Tiyo Satrio đã phải dùng miệng để thay thế. Cậu ấy có thể dùng miệng bóc giấy kẹo để ăn. Satrio luôn mong muốn được đi học như bạn bè cùng trang lứa, vậy nên cậu bé được nhận vào một trường dành cho trẻ khuyết tật cùng với 24 bạn nhỏ khác.

Ở trường học, thành tích học tập của Satrio luôn vượt trội so với các bạn khác. Cậu bé học giỏi môn Toán và rất thích tìm hiểu, nghiên cứu về tôn giáo. Satrio thường dùng cằm thay cho những ngón tay để điều khiển các phím bấm.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Daily Mail

Bạn đang đọc bài viết Nghị lực phi thường của cậu bé không tay chân tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Báo Đội và những Kỷ niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Mới đây, bác Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Trưởng thành từ các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngay khi còn là Bí thư Thường trực và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, tân Chủ tịch nước đã rất quan tâm, đưa ra chỉ đạo về nhiều mặt nhằm phát triển tờ báo dành cho tuổi thơ đất nước.