Những ngày gần đây, “tân binh khủng long” của nhà SM Entertainment - aespa bỗng trở thành chủ đề được nhắc đến trên khắp các diễn đàn tại Hàn Quốc vì một lý do: hát nhép. Cách đây vài ngày trên talk show của Mỹ là “The Nick Cannon Show”, aespa đã bị khán giả Hàn Quốc chỉ trích liên tục vì hát nhép lộ liễu. Chưa dừng lại ở đó, các sân khấu của “The Kelly Clarkson Show” hay gần đây nhất là “MAMA 2021 ″, nhóm cũng liên tục để lộ đang hát nhép.

Từ những gì xảy ra với aespa gần đây, Knet đã chỉ ra một nghịch lý vô cùng kỳ quặc của SM Entertainment. Giọng hát của các idol nhà SM luôn là đỉnh nhất với kỹ thuật thanh nhạc tốt không chỉ được khán giả mà cả giới chuyên môn yêu thích. Tuy nhiên, mặc dù ép gà nhà luyện thanh vất vả, các idol của SM lại là những người bị “bóc” hát nhép nhiều nhất. Đặc biệt với thế hệ thần tượng thứ 3 và thứ 4 của công ty này, từ EXO, Red Velvet cho đến NCT hay aespa, họ đều đã ít nhất một lần bị chỉ trích vì hát nhép ở các sân khấu quảng bá hàng tuần, sân khấu cuối năm, lễ trao giải âm nhạc, hoặc thậm chí là tại concert.

Trước thắc mắc của CĐM về lý do thần tượng nhà SM từ chối hát live dù sở hữu chất giọng và kỹ thuật thanh nhạc tốt, fan của các nghệ sĩ công ty này đã lần lượt đưa ra nhiều lý do như bảo vệ giọng hát, chú trọng vũ đạo và biểu diễn, bận rộn với lịch diễn,… Nhưng tất cả những lý lẽ đó đều không thể thuyết phục được khán giả bởi đối với một ca sĩ, hát live là cách thể hiện sự tôn trọng với khán giả - những người đã bỏ tiền và thời gian để ủng hộ họ, và cho chính nghề nghiệp của họ.

Đối với những người đã theo dõi hoạt động của các nghệ sĩ SM trong một thời gian dài, hầu hết đều tin rằng các nghệ sĩ SM liên tục hát nhép là do chủ tịch Lee Soo Man yêu cầu. Năm 2006, khi tham gia chương trình radio “Yoo Yeol’s Music Album” của đài KBS COOL FM, Lee Soo Man đã gây sốc khi tuyên bố: “Hát nhép cũng là một thể loại”. Cụ thể, người sáng lập SM Entertainment cho biết: “Ban đầu khi các nghệ sĩ SM hát nhép và tập trung vào vũ đạo, đã có những lời chỉ trích nhắm vào họ. Mong các bạn hiểu rằng có rất nhiều thể loại âm nhạc đa dạng khi nhìn từ quan điểm thưởng thức văn hóa ”.

 - Ảnh 3

Ít ai biết rằng vào thời điểm đó, tuyên bố của Lee Soo Man đã bị những người trong ngành phản đối kịch liệt. Năm 2008, khi được hỏi về tuyên bố của Lee Soo Man trong vấn đề hát nhép, nữ ca sĩ gạo cội Lee Eun Mi khẳng định: “Điều đó không đúng. Làm một ca sĩ thì phải hát. Những ca sĩ chân chính đang bị chịu ảnh hưởng nhiều bởi những người hát nhép”.

 - Ảnh 3

Dù bị người trong ngành chỉ trích nhưng có vẻ như Lee Soo Man và SM Entertainment vẫn giữ quan điểm “hát nhép là một thể loại âm nhạc” cho đến tận ngày nay. aespa là bằng chứng rõ ràng nhất. Mặc dù đã hơn một năm kể từ khi họ ra mắt, nhưng có vẻ như aespa vẫn chưa biểu diễn trên sân khấu mà họ có thể nhảy và hát trực tiếp theo đúng nghĩa đen cùng một lúc. Nhiều người trên mạng xã hội liên tục kêu gọi SM thay đổi suy nghĩ nếu không muốn sự nghiệp của idol bị hủy hoại do suy nghĩ chẳng giống ai này của công ty.

 - Ảnh 3