Mỗi quốc gia, khu vực có nét văn hóa ẩm thực khác nhau. Chẳng hạn, với người phương Tây khi trên bàn ăn húp sùm sụp mì hoặc súp là một sự xúc phạm với mọi người xung quanh. Nhưng, trong văn hóa nhiều nước châu Á, húp mì lại là cách lịch sự để thể hiện sự ngon miệng và đánh giá cao tài năng của người nấu ăn.

Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra một sự thật thú vị: húp thức ăn sùm sụp thực sự khiến đồ ăn ngon hơn nhiều.

 - Ảnh 3

Nhà nghiên cứu ẩm thực Josef Youssef và một chuyên gia từ đại học Oxford là Charles Spence đã tiến hành một khảo sát khi cho 207 người phương Tây ăn súp hương vị rau củ. Họ được ăn súp trong cốc hoặc bát bằng thìa, ở 2 nhiệt độ khác nhau. Những người tham gia khảo sát được yêu cầu nhấm nháp và đánh giá món súp rồi sau đó húp và lại đánh giá món súp.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia thích ăn súp trong cốc hơn so với bát và hương vị của món ăn này sẽ đầy đủ hơn khi được húp. Kết quả của khảo sát này được đăng trên International Journal of Gastronomy and Food Science và có đoạn: "Nghiên cứu cho thấy món súp được cho là có hương vị đậm đà hơn đáng kể khi được húp".

 - Ảnh 3

Những người tham gia khảo sát cho rằng họ cảm thấy hương vị của món ăn hấp dẫn hơn nhiều do được đánh giá bằng cả 5 giác quan chứ không chỉ riêng vị giác.

Vị giác là một giác quan có giới hạn, chỉ thực sự nhận biết được vị đắng, ngọt, mặn, chua và vị umami trong nhiều loại thịt nấu chín. Người người cho rằng, vị giác sẽ đánh giá hương vị của món ăn nhưng thực tế là lại từ khứu giác.

"Khứu giác của chúng ta cho biết một món ăn ngon như thế nào". Khứu giác chính là cơ quan cho con người cảm nhận về mùi hương. Thị giác cũng đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm trên bàn ăn. Hãy nghĩ đến việc thích thú khi nhìn thấy đĩa bát được bày biện hợp lý so với cảm giác thất vọng khi chúng được vứt lộn xộn trên bàn. Âm thanh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá thức ăn”, ông Youssef cho biết.

 - Ảnh 3

Trong nhiều trường hợp, âm thanh (thính giác) cũng kết hợp với cảm giác để làm tăng trải nghiệm của bạn về đồ ăn. Hành động húp bát súp kích thích cả 5 giác quan của con người, khiến cơ thể chúng ta cảm thấy đã hơn khi ăn.

Đồng thời, hương vị món ăn khi húp cũng tăng lên nhờ các yếu tố khác. Bằng cách húp, bạn có thể hút nhiều oxy hơn vào miệng, điều này có thể làm thay đổi hương vị món ăn. Những người nếm rượu thường hút không khí vào miệng khi nhấm nháp, vì nó có thể làm thay đổi hương vị. Việc húp cũng cho phép bạn ăn món súp ở nhiệt độ cao hơn và điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị hoặc thậm chí là độ nhớt của chất lỏng.