Nhạc sĩ Phú Quang qua đời

Sáng nay ngày 8/12,  nhạc sĩ Phú Quang đã qua đời tại Bệnh viện Việt Xô sau gần 2 năm nằm viện điều trị bệnh. Thông tin này khiến khán giả cả nước vô cùng thương xót cho cuộc đời của một nhạc sĩ tài năng. Được biết, Phú Quang sinh ngày 13-10-1949 tại Phú Thọ. Ông nổi tiếng với hàng loạt ca khúc trữ tình và đặc biệt là về mùa thu Hà Nội. Trong đó có những bản tình ca sống mãi với thời gian như  Em Ơi Hà Nội Phố, Đâu Phải Bởi Mùa Thu, Mơ Về Nơi Xa Lắm, Nỗi Nhớ Mùa Đông... được rất nhiều người yêu thích, đã trở thành một phần của Hà Nội.

Ngọc Anh, Hồng Nhung và những ca sĩ thành danh qua các ca khúc của Phú Quang - Ảnh 3

Năm 2020, nhạc sĩ Phú Quang được trao Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội khi đang nằm viện. Thời điểm đó ông trở thành người trẻ nhất trong số những gương mặt được Giải thưởng lớn nhưng vì tình hình sức khỏe nên không thể đến nhận giải.

Ngọc Anh, Hồng Nhung và những ca sĩ thành danh qua các ca khúc của Phú Quang - Ảnh 1

Gần 2 năm qua, nhạc sĩ Phú Quang phải nhập viện tại Bệnh viện Bạch Mai sau đó được đặc cách chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Việt Xô. 30 năm qua dù bị tiểu đường nhưng nam nhạc sĩ vẫn luôn cố gắng vượt qua những ngày tháng khó khăn. Những năm gần đây dù sức khỏe yếu hơn trước nhưng ông vẫn miệt mài làm việc  và tổ chức live show.

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, Phú Quang đã giúp rất nhiều ca sĩ thành danh nhờ những ca khúc trữ tình của ông. Trong đó không thể không kể đến Ngọc Anh, Hồng Nhung, Thu Phương, Thanh Lam, Bằng Kiều. 

Ngọc Anh

Sở hữu chất giọng trầm khàn đầy nội lực, Ngọc Anh đã thành danh nhờ những ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang. Cựu thành viên nhóm 3A chia sẻ, âm nhạc của Phú Quang đã thấm vào cuộc đời và dẫn cô đến với một thế giới tình yêu mãnh liệt, da diết và đầy day dứt.

Ngọc Anh, Hồng Nhung và những ca sĩ thành danh qua các ca khúc của Phú Quang - Ảnh 4

“Âm nhạc của Phú Quang đã dạy tôi biết đau nỗi đau của người khác, biết cảm thông, biết hy sinh. Nỗi buồn của nhạc Phú Quang nó vẫn hàm chứa sự biết ơn. Có những bài mà lần nào hát tôi cũng khóc, ví như bài Romance 1”. - Ngọc Anh từng chia sẻ với Chuyên trang Phụ nữ sức khỏe. Tên tuổi của Ngọc Anh thường gắn liền với loạt ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang như: Khúc Mùa Thu, Mơ Về Nơi Xa Lắm, Nỗi Nhớ Mùa Đông, Em Ơi Hà Nội Phố...

Hồng Nhung

Ca sĩ thứ 2 không thể không nhắc đến khi nói về các ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang đó là Diva Hồng Nhung. Chính nhạc sĩ Phú Quang là người đưa Hồng Nhung vào Sài Gòn và thu âm cho cô. Từng nhiều lần hát các ca khúc của Phú Quang nhưng không lần nào Hồng Nhung không xúc động. Trong đêm nhạc Phú Quang "Hà Nội và em khi Thu chớm Đông sang" tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, cô đã thể hiện một số ca khúc tâm đắc của nhạc sĩ Phú Quang như: Tình Khúc Số 24, Nỗi Buồn, Em Ơi Hà Nội Phố…

Ngọc Anh, Hồng Nhung và những ca sĩ thành danh qua các ca khúc của Phú Quang - Ảnh 1

Quá xúc động khi hát “Nỗi buồn” được chính nhạc sĩ Phú Quang đệm đàn, Hồng Nhung đã quỳ sụp trên sân khấu để diễn tả tâm trạng: “Có nhiều khi tôi quá buồn. Tôi ước mong tìm về dưới gốc cây xưa. Em có gửi điều gì theo lá rụng. Nỗi đau nào đậu khẽ vào tôi…”.

Thu Phương

Thu Phương từng chia sẻ, cô đã chờ 20 năm để được hát nhạc của Phú Quang sau thời gian dài mới được nhạc sĩ mời đi hát. Nhạc sĩ Phú Quang kể ngày trước Thu Phương hát nhạc của ông "phiêu" quá khiến ông không hài lòng. Mãi đến năm 2018, nhận thấy sự thay đổi ông mới mời lại Thu Phương đến hát trong đêm nhạc Trong Miền Kí Ức.

Ngọc Anh, Hồng Nhung và những ca sĩ thành danh qua các ca khúc của Phú Quang - Ảnh 1

Nữ ca sĩ thể hiện chùm 3 ca khúc: Một Dại Khờ Một Tôi, Im Lặng Đêm Hà Nội và Nỗi Buồn. Trong đó, Một Dại Khờ Một Tôi là sáng tác đầu tiên của nhạc sĩ Phú Quang mà Thu Phương từng hát. Và sau 20 năm nữ ca sĩ mới có cơ hội được thể hiện lại.

Thanh Lam

Diva Thanh Lam là gương mặt quen thuộc trong các đêm nhạc Phú Quang. "Người đàn bà hát" đã có đêm biểu diễn thăng hoa thật sự, nội lực và đầy cảm xúc với những sáng tác Trong Miền Ký Ức, Khúc Mùa Thu và những ca khúc trữ tình của nam nhạc sĩ. Diva Thanh Lam cũng là người được nhạc sĩ Phú Quang đánh giá rất cao về khả năng ca hát và chất giọng nội lực của mình.

Ngọc Anh, Hồng Nhung và những ca sĩ thành danh qua các ca khúc của Phú Quang - Ảnh 1

Bằng Kiều

Tên tuổi của Bằng Kiều cũng được biết đến qua loạt ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang như Em Ơi Hà Nội Phố hay Khúc Mùa Thu. Với ca từ giản dị của Phú Quang kết hợp với chất giọng truyền cảm của Bằng Kiều đã giúp những ca khúc về Hà Nội, về mùa thu sống mãi trong lòng khán giả muôn thế hệ. Và hiện tại nhạc sĩ Phú Quang đã đi xa nhưng Khúc Mùa Thu hay Em Ơi Hà Nội Phố của ông vẫn còn da diết, khắc khoải và khiến người nghe không khỏi xúc động.

Ngọc Anh, Hồng Nhung và những ca sĩ thành danh qua các ca khúc của Phú Quang - Ảnh 1