Ngôi trường có 20 giáo viên nhưng chỉ 15 học sinh ở Trung Quốc 1

15 học sinh tập thể dục dưới sân trường - Ảnh chụp màn hình China Daily

 Trường học này tọa lạc ở làng Nhu Gia Đa, thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Mặc dù chỉ có 15 học sinh nhưng trường có đến 20 giáo viên, theo China Daily.

Câu chuyện này nghe có vẻ bất hợp lý nhưng đang xảy ra. Trước đây, trường có đến 400 học sinh. Các phòng học được xây dựng kiên cố để phục vụ giảng dạy.

Tuy nhiên, học sinh ngày càng ít dần. Nguyên nhân do nhiều phụ huynh di cư từ vùng quê lên thành phố sinh sống và quyết định dẫn con theo. Tại các thành phố, điều kiện giáo dục được cho là tốt hơn.

Học sinh quá ít khiến việc giảng dạy của giáo viên gặp khó khăn. Thêm nữa, động lực học tập của các em bị ảnh hưởng do thiếu sự cạnh tranh và hỗ trợ lẫn nhau, hiệu trưởng Lý Tuyết Bình cho biết.

“Tất cả những đứa bạn tốt nhất của cháu đều đi học trên thành phố. Chúng cháu chỉ có thể gặp và chơi với nhau vào các kỳ nghỉ lễ”, cậu bé 11 tuổi Lý Tâm Thanh nói.

Hầu hết những đứa trẻ còn học ở trường đều là gia đình nghèo. Vì khi có điều kiện kinh tế tốt, cha mẹ đều đưa con lên thành phố học, bà hiệu trưởng cho biết.

Đây đang là xu hướng ở Trung Quốc vì nhiều người chọn cách rời quê lên thành phố làm việc. Khi chưa có điều kiện kinh tế ổn định, họ thường để con lại ở quê nhà cho ông bà chăm sóc.

Theo Thanh niên