Với học sinh, Đường lên đỉnh Olympia là chương trình gắn bó nhất, là cuộc chơi tri thức đỉnh cao mà ai cũng khao khát. Thời đi học, những nhân vật được dự thi Olympia đã là một tấm gương sáng ngời ngời, ai mà nhận được vòng nguyệt quế thì được xếp vào hàng huyền thoại của trường, của thành phố.

Trải qua hơn 20 năm, Olympia vẫn như một đỉnh núi nhiều người muốn chinh phục, sức nóng của chương trình vẫn không hề thuyên giảm. Trong đó, có ngôi trường đã đi vào huyền thoại khi giữ kỷ lục mang về cầu truyền hình nhiều nhất chính là trường THPT Chuyên Quốc học - Huế với con số 5 lần.

Ngôi trường giữ kỷ lục mang nhiều cầu truyền hình Olympia nhất lịch sử 1

Hồ Ngọc Hân vô địch Olympia năm thứ 9 với số điểm 245. Sau đó anh chàng tiếp tục xuất sắc trở thành thủ khoa khối B của trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) với 8,75 điểm Sinh; 10 điểm Hóa và 10 điểm Toán.

Ngôi trường giữ kỷ lục mang nhiều cầu truyền hình Olympia nhất lịch sử 2

Hồ Đắc Thanh Chương vô địch Olympia năm thứ 16 với số điểm 340 - một trong những thí sinh giành được tình cảm yêu mến của khán giả. Anh chàng từng giành được 3 giải Nhất các môn Toán, Anh, Văn cấp tỉnh. Trước đó, Thanh Chương cũng giành được HCĐ chung kết cuộc thi Chinh phục do VTV6 tổ chức.

Ngôi trường giữ kỷ lục mang nhiều cầu truyền hình Olympia nhất lịch sử 3

Nguyễn Thái Bảo về Nhì Olympia năm thứ 5 với số điểm 210. Trước đó, anh chàng cũng từng là quán quân cuộc thi Rung chuông vàng năm 2009. Sau khi tốt nghiệp loại Giỏi ngành Bác sĩ đa khoa của ĐH Y dược Huế, Thái Bảo trở thành bác sĩ và là giảng viên của trường.

Ngôi trường giữ kỷ lục mang nhiều cầu truyền hình Olympia nhất lịch sử 4

Nguyễn Mạnh Tấn giành giải Ba Olympia năm thứ 8 với số điểm 205.

Ngôi trường giữ kỷ lục mang nhiều cầu truyền hình Olympia nhất lịch sử 5

Thái Ngọc Huy về Nhì Olympia năm thứ 11. Tuy phải dừng bước ở vị trí thứ hai sau cô gái Phạm Thị Ngọc Oanh (THPT Tiên Lãng, Hải Phòng) nhưng Ngọc Huy cũng đã thể hiện được bản lĩnh và vốn kiến thức xuất sắc của mình.

Được thành lập vào ngày 23/10/2896, trường THPT Chuyên Quốc học - Huế hay còn được gọi với cái tên quen thuộc - trường Quốc học là một trong 3 trường Quốc học mà Pháp lập ra ở Trung Kỳ. Hiện nay, trường được Chính phủ Việt Nam chọn để xây dựng thành một trong 3 trường THPT chất lượng cao (cùng với trường THPT Lê Hồng Phong tại TP. Hồ Chí Minh và THPT Chu Văn An ở Hà Nội).

Trường sở hữu lối kiến trúc cổ đặc biệt, có cổng trường màu đỏ nổi bật và nằm đối diện Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong (hay còn gọi là Bia Quốc học). Bên cạnh lối kiến trúc đặc biệt còn được giữ lại từ thời Pháp, trường còn nổi tiếng bởi kết quả học tập xuất sắc của học sinh và trình độ của giáo viên.

Rất nhiều nhà chính khách, doanh nhân, nhà văn, nhà thơ... đã tốt nghiệp từ đây như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nhà thơ Tố Hữu, nhà Toán học Lê Bá Trình (vô địch kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 1979 với số điểm tuyệt đối 40/40), Đinh Anh Minh (HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2010), Trương Đông Hưng (HCV Sinh học quốc tế 2017), Nguyễn Hy Hoài Lâm (HCĐ Olympic Tin học quốc tế 2017)...

Ngôi trường giữ kỷ lục mang nhiều cầu truyền hình Olympia nhất lịch sử 6

Ngôi trường giữ kỷ lục mang nhiều cầu truyền hình Olympia nhất lịch sử 7

Ngôi trường giữ kỷ lục mang nhiều cầu truyền hình Olympia nhất lịch sử 8

Ngôi trường giữ kỷ lục mang nhiều cầu truyền hình Olympia nhất lịch sử 9

Ngôi trường hơn 100 năm tuổi với lối kiến trúc cổ còn lưu lại dấu ấn từ thời Pháp.

(theo Tổ Quốc)