Ngày 1/1/2018, Apple bắt đầu thực hiện chương trình giảm giá thay pin cho khách hàng trên toàn cầu.

Động thái này của Apple nhằm làm giảm đi sự giận dữ của người dùng khi hãng này thừa nhận đã làm chậm tốc độ của những chiếc iPhone cũ khi phát hành iOS mới. Trước đó, Apple đứng trước 8 vụ kiện liên tiếp của người dùng, trong đó có người đòi bồi thường lên đến 1.000 tỷ USD, đồng thời đối mặt với án hình sự tại Pháp. 

Bạn có thể thay pin iPhone chính hãng với giá 29 USD

Nếu như trước đây, người dùng iPhone muốn thay pin sẽ phải trả 79 USD thì bây giờ họ sẽ chỉ phải trả 29 USD (khoảng 650.000 đồng).

Theo trang Tri thức trực tuyến, một trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple ở quận 1, TP.Hồ Chí Minh xác nhận người dùng iPhone đời cũ tại Việt Nam đã có thể hưởng chính sách đổi pin mới để không gây ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị.

Theo trung tâm này, iPhone 6S nằm trong diện bị ảnh hưởng có thể được thay pin miễn phí. Trong khi đó, những model cũ hơn như iPhone 6, iPhone 5S hoặc mới hơn như iPhone 7 (và các phiên bản plus) sẽ được thay thế với mức giá thấp từ Apple.

Thông tin cụ thể chưa được tiết lộ, nhưng trung tâm này cho biết người dùng cần mang thiết bị đến tận nơi để kiểm tra. Tùy vào đời máy, số IMEI và tình trạng sử dụng mới có thể kết luận trường hợp nào được thay miễn phí hoặc giảm giá pin.

Tại Việt Nam, các trung tâm ủy quyền dịch vụ bảo hành và sửa chữa của Apple có mặt tại các thành phố lớn.

iPhone đời cũ tại Việt Nam có thể được thay pin miễn phí hoặc trợ giá

Việc thay pin cho iPhone cũ bắt nguồn từ một phát hiện tình cờ của một thiếu niên 17 tuổi người Mỹ có tên là Tyler Barney. Cậu bé này sử dụng một chiếc iPhone 6s. Sau khi cập nhật lên các phiên bản iOS 11, điện thoại của cậu chạy rất chậm, trong khi chiếc iPhone 6 Plus của em trai cậu là đời cũ hơn lại chạy rất nhanh.

Tyler đã đo hiệu năng của điện thoại bằng ứng dụng Geekbench và nhận được điểm số 1466 (đơn nhân) và 2512 (đa nhân). Sau khi thay pin mới cho điện thoại, kết quả đo được cải thiện thấy rõ khi điểm đơn nhân là 2526 và đa nhân là 4456.

Tyler đã đưa chuyện này lên diễn đàn Reddit và nhận được rất nhiều phản hồi. Đa số đều cho rằng Apple đã cố tình làm chậm những chiếc iPhone cũ khi phát hành iOS mới để buộc người dùng phải mua những chiếc iPhone đời mới.

Đứng trước sức ép của dư luận, Apple đã phải thừa nhận có can thiệp để hạ xung nhịp CPU của iPhone đời cũ. Apple lý giải cho hành động này là để iPhone không bị sập nguồn khi chạy tác vụ nặng bởi những viên pin trong máy đã quá cũ. Hãng đã quyết định thực hiện chương trình giảm giá thay pin cho iPhone như đã đề cập ở trên.

Ngoài xin lỗi và giảm giá thay pin, Apple cũng cho biết hãng sẽ bổ sung tính năng theo dõi tình trạng pin vào các bản cập nhật iOS sắp tới.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)