Người Hà Nội thả cá tiễn ông Táo không quên bảo vệ môi trường

Nguyễn Nhật Linh
Năm nay, trong ngày ông Công ông Táo, đã không còn tình trạng xả rác thải, túi ni lông trên mặt hồ như những năm trước nữa.

Ngay từ sáng sớm ngày 20/1 (tức ngày 23 tháng Chạp), nhiều người dân Hà Nội đã có mặt tại các hồ lớn trên địa bàn thành phố để thả cá chép, tiễn ông Công ông Táo về trời. Đặc biệt, trong năm nay, ý thức của người dân đã được nâng cao. Không còn tình trạng xả túi ni lông ra mặt hồ như những năm trước nữa.

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt Nam tin rằng, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình. Vì vậy vào ngày này, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ với ý nghĩa tiễn ông Táo về chầu trời.

Người dân thả cá tiễn ông Công ông Táo về trời. 

Nếu như những năm trước hình ảnh xả rác, túi ni lông đựng cá tràn lan trên mặt hồ trong thì năm nay hiện tượng ấy đã được giảm đi đáng kể. Kết quả này xuất phát từ ý thức của người dân đã được cải thiện rõ rệt. Những gia định đựng cá trong trong túi ni lông thì sau khi thả cá đều thu rác bỏ vào thùng. Đặc biệt cũng có nhiều gia đình chủ động đựng cá trong xô, chậu để hạn chế xả rác.

Sau khi thả cá ra hồ, người dân đều thu lại túi ni lông, bỏ vào thùng rác.

Những vật dụng nhiều lần như xô, chậu cũng được nhiều gia đình sử dụng.

Cô Trần Mai Lan- nhân viên vệ sinh môi trường cho biết: "Mặc dù năm nay lượng người đến hồ thả cá vẫn đông như mọi năm nhưng không còn hiện tượng xả rác bừa bãi nữa. Hi vọng trong những năm tới người dân sẽ tiếp tục có ý thức bảo vệ môi trường như thế này."

Mặt hồ Thành Công (Ba Đình- Hà Nội) vẫn giữ được màu trong xanh trong ngày ông Công ông Táo. 

Nhật Linh

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Người Hà Nội thả cá tiễn ông Táo không quên bảo vệ môi trường tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lễ Ban Sóc đón năm mới

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối mỗi năm Âm lịch. Với đời sống người Việt, làm nông nghiệp là chính nên dựa vào lịch rất quan trọng để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ; để biết tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.