Ngay từ sáng sớm ngày 20/1 (tức ngày 23 tháng Chạp), nhiều người dân Hà Nội đã có mặt tại các hồ lớn trên địa bàn thành phố để thả cá chép, tiễn ông Công ông Táo về trời. Đặc biệt, trong năm nay, ý thức của người dân đã được nâng cao. Không còn tình trạng xả túi ni lông ra mặt hồ như những năm trước nữa.

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt Nam tin rằng, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình. Vì vậy vào ngày này, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ với ý nghĩa tiễn ông Táo về chầu trời.

Người Hà Nội thả cá tiễn ông Táo không quên bảo vệ môi trường 1

Người dân thả cá tiễn ông Công ông Táo về trời. 

Nếu như những năm trước hình ảnh xả rác, túi ni lông đựng cá tràn lan trên mặt hồ trong thì năm nay hiện tượng ấy đã được giảm đi đáng kể. Kết quả này xuất phát từ ý thức của người dân đã được cải thiện rõ rệt. Những gia định đựng cá trong trong túi ni lông thì sau khi thả cá đều thu rác bỏ vào thùng. Đặc biệt cũng có nhiều gia đình chủ động đựng cá trong xô, chậu để hạn chế xả rác.

Người Hà Nội thả cá tiễn ông Táo không quên bảo vệ môi trường 2

Người Hà Nội thả cá tiễn ông Táo không quên bảo vệ môi trường 3

Sau khi thả cá ra hồ, người dân đều thu lại túi ni lông, bỏ vào thùng rác.

Người Hà Nội thả cá tiễn ông Táo không quên bảo vệ môi trường 4

Những vật dụng nhiều lần như xô, chậu cũng được nhiều gia đình sử dụng.

Người Hà Nội thả cá tiễn ông Táo không quên bảo vệ môi trường 5

Người Hà Nội thả cá tiễn ông Táo không quên bảo vệ môi trường 6

Cô Trần Mai Lan- nhân viên vệ sinh môi trường cho biết: "Mặc dù năm nay lượng người đến hồ thả cá vẫn đông như mọi năm nhưng không còn hiện tượng xả rác bừa bãi nữa. Hi vọng trong những năm tới người dân sẽ tiếp tục có ý thức bảo vệ môi trường như thế này."

Người Hà Nội thả cá tiễn ông Táo không quên bảo vệ môi trường 7

Mặt hồ Thành Công (Ba Đình- Hà Nội) vẫn giữ được màu trong xanh trong ngày ông Công ông Táo. 

Nhật Linh