Người thầy truyền cảm hứng yêu thích môn Lịch sử

PV
Với sự say mê và tâm huyết chuyên môn, thầy Bùi Ngọc Đạo, giáo viên trường THCS Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) luôn đổi mới, sáng tạo để tìm ra những phương pháp sư phạm thuyết phục, truyền cảm hứng đến học trò qua những bài giảng Lịch sử hấp dẫn.

Thầy Ngọc Đạo đã dành thời gian đầu tư chuẩn bị kỹ lương bài giảng, đọc sách tham khảo, tìm hiểu tư liệu, tranh ảnh, thiết kế thước phim theo từng chủ đề lịch sử, vận dụng linh hoạt các kỹ thuật dạy học tích cực, lắng nghe sự góp ý của tổ chuyên môn để tổ chức các hoạt động dạy học trong bộ môn Lịch sử theo tinh thần đổi mới đánh giá năng lực, phẩm chất học sinh theo chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018.

Mỗi tiết học Lịch sử của thầy Bùi Ngọc Đạo luôn được học sinh chờ đợi. Tiết học được đánh giá cao bởi sự rõ ràng, mạch lạc, có sự nghiên cứu sâu kiến thức lịch sử. Thông qua phương pháp đóng vai, tổ chức các cuộc thám hiểm, hiệu ứng phòng tranh đã tạo nên điểm nhấn cho tiết học.

Hơn thế, thầy Ngọc Đạo đã khơi dậy được niềm hứng thú, đam mê với môn Lịch sử nên học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám đã hợp tác hết sức tích cực và hiệu quả qua những hình thức hoạt động phong phú như hoạt cảnh hành trình khám những vùng đất mới, châu lục mới của các nhà phát kiến địa lý trong lịch sử. Việc được hoá thân thành những nhân vật lịch sử thân quen, trở thành các Nhà phát kiến địa lý đã khiến cho tiết học trở nên sôi nổi, hào hứng hơn.

Đặc biệt, thầy còn hướng dẫn học sinh thiết kế làm những đồ dùng học tập tự làm. Những mô hình, những hải đồ, lược đồ, la bàn, những con thuyền được chính các bạn học sinh sáng tạo đã giúp cho việc tiếp cận với kiến thức bài học Lịch sử thuận lợi hơn, từ đó, môn Lịch sử đã cuốn hút học sinh từ lúc nào không hay.

Học Lịch sử không còn là nhàm chán với việc ghi nhớ sự kiện khô khan, ghi chép theo lối mòn mà đã được thầy Ngọc Đạo khéo léo sắp xếp thành sơ đồ tư duy, hệ thống bảng biểu khoa học, những nguồn tư liệu gợi mở để gần gũi và hấp dẫn học sinh hơn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Người thầy truyền cảm hứng yêu thích môn Lịch sử tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Cậu bé đa tài

“Cậu bé đa tài” hay “anh bạn nhỏ thông thái” là những lời nhận xét của thầy cô và ...

Bài Gương Mặt khác

Mô hình lớp học đường phố của thầy giáo Ấn Độ

Xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thầy giáo Deep Nayak, 37 tuổi, mong muốn mọi đứa trẻ đều được học hành đầy đủ. Để hiện thực hóa giấc mơ, anh dạy miễn phí cho trẻ em nghèo ngoài đường phố bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Môi trường để bạn trẻ rèn luyện, cống hiến, trưởng thành

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) Đặng Cát Tiên và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023 Lê Văn Phúc đã có những chia sẻ đầy cảm xúc về hành trình phấn đấu vươn lên, cống hiến, đặc biệt là sự đồng hành của tổ chức Đoàn, Hội, Đội giúp các bạn trở thành những tấm gương truyền cảm hứng như ngày hôm nay.

Ước mơ trở thành nhà Toán học

Ghé thăm lớp 5A7, trường Tiểu học Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nếu bạn ngỏ ý muốn gặp “cây Toán” của lớp, hẳn là các bạn trong lớp sẽ vui vẻ giới thiệu ngay cậu bạn Nguyễn Hoàng Việt – người sở hữu một loạt thành tích ấn tượng cấp Quốc gia, Quốc tế với bộ môn thú vị này

Đỗ Hà My - cô gái tài năng

Thích học Toán, mê tiếng Anh, nghiền khoa học, có tài lẻ về khiêu vũ thể thao, vẽ tranh và có chiều cao vượt trội… là những điều mà mọi người luôn ấn tượng khi nhắc tới cô bạn Đỗ Hà My (lớp 6CI1, trường liên cấp Nguyễn Siêu, Hà Nội).