Tết không chỉ là dịp để các gia đình quây quần bên nhau mà còn là lúc các thành viên cùng trổ tài và tận hưởng những món ăn truyền thống ngon miệng. Nếu người Việt có món bánh chưng, người Hàn ăn bánh gạo,... thì người Mexico lại có một món ăn cực kỳ hấp dẫn – bánh gói Tamales.
Trước khi hấp dẫn thực khách bằng hương vị thơm ngon, Tamales đã kịp gây ấn tượng ngay từ phần vỏ bên ngoài. Người dân nơi này sử dụng nguyên liệu gói bánh là vỏ ngô – loại vỏ thường bị vứt đi ở các nước khác – giúp cho chiếc bánh có phần sọc dọc bắt mắt.
Làm Tamales cực kỳ đơn giản mà lại rất vui bởi mọi người sẽ cùng ngồi bên nhau để gói bánh. Có lẽ vì điều này mà chiếc bánh Tamales được xem là món ăn truyền thống đại diện cho thời điểm tiễn đưa năm cũ và chào đón năm mới.
Khi Tết đã cận kề, người Mexico chỉ cần ra chợ mua một nhúm vỏ ngô với giá siêu rẻ, rửa sạch, tỉa gọn 2 đầu và để ráo nước. Còn phần nhân bánh sẽ cầu kỳ hơn, bạn có thể làm nhân ngọt, mặn hoặc chay tuỳ theo khẩu vị từng gia đình.
Nhân ngọt thường được làm từ bột, hạt ngô, phô mai cùng các gia vị khác rồi xay nhuyễn. Nhân mặn lại có phần đa dạng hơn với hỗn hợp thịt gà, lợn, bò, ớt xanh, phô mai và băm nhuyễn. Nhân chay tất nhiên sẽ sử dụng rau củ nhưng độ ngon không hề thua kém chút nào.
Gói bánh Tamales đơn giản hơn hẳn so với bánh chưng, bánh tét hay bánh ít ở Việt Nam. Người ta chỉ cần trải một lớp bột mỏng lên vỏ ngô, sau đó thêm phần nhân đã chuẩn bị và cuộn tròn lại rồi vặn túm hai đầu để nhân không tràn ra ngoài là được. Sau đó, bạn chỉ cần cho vào nồi hấp chín là được. Vỏ ngô được đun nóng sẽ toả mùi thơm thanh đạm, thấm vào nhân bên trong và đánh thức cơn đói bụng của cả gia đình.
Bạn có nhận ra điều thú vị ở đây không? Dù các nước có món ăn Tết khác nhau, cách làm khác nhau nhưng chung quy lại vẫn là tạo điều kiện cho mọi người xum họp và xích lại gần nhau hơn đấy.