Bức tượng do Nhà điêu khắc thiên tài Hungary Marton Laszlo (1925-2008) sáng tác, được khai trương đúng dịp kỷ niệm 1 năm Ngày giải phóng Việt Nam (30/04/1975 - 30/04/1976).

Bức tượng miêu tả đúng hình ảnh của Bác Hồ giản dị với tên gọi Cụ Ké sinh hoạt cùng người dân Cao Bằng trong thời gian Bác về nước hoạt động sau những năm tháng bôn ba nước ngoài (năm 1941). Thật đáng nể phục bức tượng lại do một Nhà điêu khắc nước ngoài tạo nên từ câu chuyện rất thiêng liêng của dân tộc Việt Nam và đặt tại một nơi rất xa xôi với Việt Nam. Đó là điều hết sức bất ngờ và nó tạo nên giá trị nghệ thuật vô cùng to lớn. Cảm ơn Nghệ sỹ đã khai thác một chi tiết vô cùng đắt để xây nên tượng đài này.

Trong những năm tháng đen tối bên các quốc gia Đông Âu, khi những kẻ quá khích nổi dậy phá hoại nhiều công trình lịch sử văn hóa của thời Xã hội Chủ nghĩa, thì Bác Hồ vẫn giành được sự kính trọng đặc biệt của mọi người dân thế giới và đó là lý do để bức Tượng Bác ở đây vẫn tồn tại cho tới ngày nay.

Hàng ngày, người dân thành phố vẫn tự nguyện cắt cử nhau ra đây dọn vệ sinh cho bức Tượng của Bác. Chúng ta chân thành cảm ơn những người bạn thân thiết và chu đáo đã dành tình cảm to lớn dành cho Bác. Những bức ảnh trên trang báo này do chính Đại sứ Nguyễn Tiến Thức gửi riêng cho Báo Thiếu niên Tiền phong. Xin cảm ơn Đại sứ!

PV