Gia Khiêm chỉ mới 10 tuổi nhưng lại có niềm đam mê đặc biệt với lịch sử Việt Nam. Bạn cho biết mình bắt đầu thích nghiên cứu lịch sử Việt Nam từ lớp 3. “Khi xem phim Hào khí Thăng Long trên tivi, mình thấy rất hay và đã nhờ bố đi mua nhiều sách sử về đọc”, Khiêm chia sẻ.

Cậu bạn 10 tuổi khiến MC Lại Văn Sâm không ít lần phải sửng sốt khi thể hiện kiến thức sâu rộng của mình, từ việc nhớ được các vị tướng cùng những sự kiện xoay quanh họ hay những câu nói bất hủ cho đến cách đánh trận của từng người.

Gia Khiêm xuất sắc trong thử thách đoán nhân vật lịch sử qua hình ảnh. 

 Gia Khiêm có thể đọc vanh vách “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi hay “Chiếu dời đô” của Lý Thái Tổ, thuộc tiểu sử các vị tướng thuộc nhiều triều đại khác nhau từ Tô Hiến Thành, Nguyễn Trãi, Lý Thái Tổ… cho đến Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Đọc thuộc một cách tự tin trên sân khấu trước hàng trăm người, Gia Khiêm làm cho khán giả trong trường quay phải thán phục. Chứng kiến sự xuất sắc của Gia Khiêm, MC Lại Văn Sâm phải công nhận rằng:“Cháu đã biến những kiến thức lịch sử khô khan trở thành rất hấp dẫn”.

MC Lại Văn Sâm khâm phục trước tài năng và trí nhớ tuyệt vời của Gia Khiêm - "nhà sử học nhỉ 10 tuổi".

Hiểu được niềm đam mê và mong muốn giúp bạn phát triển khả năng đặc biệt của mình, bố mẹ đã mua cho Gia Khiêm rất nhiều sách lịch sử để nghiên cứu. Khiêm khẳng định dù bố mẹ đều theo ngành y, bạn vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành nhà sử học nghiên cứu về các trận chiến và cách đánh của ông cha, giống như MC Lại Văn Sâm tin tưởng "những cậu bé như Gia Khiêm chắc chắn sẽ trở thành nhà khoa học lịch sử đích thực của Việt Nam".

Tâm Tâm (tổng hợp)