Đỗ Trịnh Hoài Nam, nhà thiết kế áo dài thành công theo một cách khác biệt, hơn 20 năm theo đuổi nghề với những giải thưởng về thiết kế, Đỗ Trịnh Hoài Nam là một hiện tượng một cái tên được nhắc đến, được kể thành câu chuyện dài chính từ những ý nghĩa và đam mê với “tà áo dài dân tộc” của anh.

Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam trải lòng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 1

Là nhà thiết kế Việt đầu tiên trình diễn thành công bộ sưu tập áo dài sen vàng khai mạc Tuần lễ thời trang NewYork Couture Fashion Week được tổ chức tại New York. Ngoài vai trò của một NTK áo dài hàng đầu, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam còn là một nhà đào tạo được học trò yêu mến, trong số các học trò của anh có không ít những CEO, những doanh nhân, nhà thiết kế có tiếng… Nhân chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với anh để nghe những điều chia sẻ của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam.

Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam trải lòng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 2

“Thầy” Đỗ Trịnh Hoài Nam và học trò

PV: Nhà thiết kế, doanh nhân, nhà đầu tư, nhà đào tạo và tôi còn thấy rất nhiều CEO, doanh nhân, học trò gọi anh là “Thầy”, chữ “Thầy” đối với anh có ý nghĩa như thế nào? Bởi lẽ đảm nhận rất nhiều vai trò như vậy, nếu để lựa chọn một đại từ nhân xưng để xưng hô, anh muốn đó là gì?

Chữ “Thầy” chính là động lực để hàng ngày tôi cố gắng hoàn thiện mình để trao nhiều hơn nữa những giá trị dành cho xã hội. Có lẽ với tôi, được gọi là “Nhà thiết kế” Đỗ Trịnh Hoài Nam đó là đam mê và hạnh phúc của tôi.

Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam trải lòng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 3

Luôn vui vẻ nhiệt huyết vì mục đích trao giá trị dành cho học trò là tâm niệm của nhà thiết kế.

Điểm chung của các bậc giáo dục là luôn sống với sứ mệnh của mình để trao giá trị và mong muốn kết quả học trò làm thành công của mình. Và đặc biệt điểm chung của những nhà giáo dục ở bất kỳ quốc gia nào là liên tục học tập, trau dồi, “học nữa học mãi” để liên tục phát triển bản thân.

Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam trải lòng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 4

Khi được hỏi một trong những học trò của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, “5 từ để diễn tả về con người của nhà đào tạo, thầy giáo, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam?” chị Trần Thị Minh Hải một huấn luyện viên huấn luyện kỹ năng mềm cho biết đó chính là:  “Huấn luyện từ trái tim”.

Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam trải lòng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 5

 Những bó hoa tươi thắm được dành tặng nhà thiết kế nhân dịp 20/11

PV: Trong cuộc đời dạy học của mình, kỷ niệm về những món quà học trò dành cho mình anh nhớ nhất?

Câu hỏi này nhắc nhớ cho tôi một kỷ niệm, trước kia tôi được mời vai trò BGK của cuộc thi thời trang. Có một cậu học trò là sinh viên tham gia cuộc thi có nhờ tôi giúp đỡ. Tôi hướng dẫn, chia sẻ từ trên phác thảo để bạn đó làm tốt hơn. Sau khi tôi hướng dẫn rất nhiệt tình, cậu học trò rút ví ra tờ 500 nghìn đồng, thì lúc đó tôi rất tức giận.

Bởi lẽ, tôi dạy cậu ta đâu phải vì giá trị vật chất. Sở dĩ gặp tôi không phải vì bạn đó muốn học hỏi mà chỉ vì muốn đút lót tôi. Tôi sau đó đã hành xử rất quyết liệt và đã dạy bảo cậu những điều về đạo lý để cậu học trò hiểu “tiền rất quan trọng nhưng không phải là tất cả và có những thứ bạn không thể mua được bằng tiền”. Có lẽ, cậu ta đã hiểu ra điều đó và sau lần thứ 2 hướng dẫn kết quả cậu học trò đã đạt được kết quả rất cao của cuộc thi.

Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam trải lòng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 6

PV: Lời chúc gửi đến những nhà giáo Việt Nam nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11?

Lời chúc sức khỏe, thành công và một cái tâm sáng vì sự nghiệp “trăm năm trồng người”. Phải chăng xuất phát từ chính sự chân thành đó, mà những thiết kế của anh luôn luôn nhận được nhiều đón nhận, háo hức của những tín đồ đam mê thời trang.

Trường Sang